เทคนิคการบริหารเวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ ของคนดังระดับโลก

โลกใบนี้ มีผู้ประสบความสำเร็จอยู่มากมาย สิ่งสำคัญคือการที่พวกเขาไม่ได้นั่งรอให้ความสำเร็จวิ่งเข้าหา แต่กลับไขว่คว้าด้วยมือของตัวเอง ซึ่งกว่าจะได้มาต้องผ่านการบริหารเวลา และวางแผนชีวิตเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมาย

เมื่อพูดถึงความสำเร็จ หลายคนมักจะนึกถึงเรื่องของการทำงานก่อนเรื่องอื่น ๆ โดยในแต่ละวันการบริหารเวลาให้เหมาะสม ถือเป็นหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ เพราะในช่วงวันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์ต่างมีหลายสิ่งให้ต้องรับผิดชอบ ซึ่งหากมีการบริหารเวลาได้อย่างดี ก็จะสามารถใช้เวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งอาจเป็นตัวอย่างที่ดีในการแยกความแตกต่างระหว่างผู้ที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตและผู้ที่ยังไม่ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

เพราะอย่าลืมว่าหากนับแค่จำนวนวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ สองวันนั้นคิดเป็น 2 ใน 7 หรือเกือบ 30 % ของเวลาทั้งหมด ซึ่งถือเป็นต้นทุนเวลาที่ทุกคนมีเท่ากันนั่นเอง

YourNextU จึงอยากชวนพวกเราให้มาดูตัวอย่างและเทคนิคการบริหารเวลาชีวิตในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของบรรดาเหล่าซีอีโอ ที่ประสบความสำเร็จหลายๆ ท่าน เผื่อจะเอามาใช้กับการบริหารเวลาวันหยุดของเราได้เช่นกัน

1.ใช้เวลากับสิ่งที่ชอบ

Warren Buffet หนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเคยพูดว่า “เขาสามารถซื้อสิ่งของทุกอย่างที่มีบนโลกใบนี้ได้ ยกเว้นอย่างเดียวคือเวลา”และด้วยเหตุผลนี้เวลาจึงเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดสำหรับเขา เมื่อมีเวลาว่าง Buffet จะจัดสรรเวลาไปกับการเล่นอูคูเลเล่ซึ่งเป็นสิ่งที่เขารัก

ส่วนคุณกวิน กาญจนพาสน์ ทายาทธุรกิจรถไฟฟ้า BTS มีความชื่นชอบในการทำอาหาร ในวันหยุดสุดสัปดาห์เขาจัดการบริหารเวลาให้กับการทำอาหารให้ลูกๆทั้งสองคนของเขาทานอยู่เป็นประจำ

ขณะที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ George W. Bush จะใช้เวลาวันหยุดไปกับการวาดภาพสีน้ำมัน หรือถ้าคุณชอบถักนิตติ้ง แบบราชินีแห่งฮอลลีวูดอย่าง Meryl Streep ก็แค่หาเวลาที่เหมาะสมเพื่อทำสิ่งที่ตัวเองชอบ

มันก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายโดยเปล่าประโยชน์แต่อย่างใด หากการบริหารเวลาว่างส่วนหนึ่งในวันหยุดไปกับกิจกรรมงานอดิเรกที่คุณชื่นชอบเหล่านี้สามารถช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และคลายความเครียดที่สะสมมาตลอดห้าวันได้เป็นอย่างดี

2.ใช้วลาในการทบทวน

Bill Gates ผู้ได้รับการยอมรับว่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในโลกยุคปัจจุบัน เขามักจะบริหารเวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในการทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และครุ่นคิดถึงวิธีที่จะทำให้สัปดาห์ต่อไปที่กำลังจะมาถึงดีขึ้นได้อย่างไร

3.เวลาแห่งการให้

Richard Branson มหาเศรษฐีใจบุญผู้ก่อตั้ง Virgin Group กล่าวว่าการโฟกัสจิตใจไปในเรื่องของคนอื่นๆ หรือปัญหาสาธารณะ เช่น ความยากจน การอนุรักษ์ หรือปัญหาโลกร้อน จะช่วยจุดพลังแห่งความคิดของเราไปในเรื่องอื่นๆได้ สอดคล้องกับผลการวิจัยที่พบว่า 73% ของเศรษฐีที่อุทิศเวลาว่างของเขาอย่างน้อย 5 ชั่วโมงต่อเดือนในการให้ความช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสจะสามารถช่วยลดความเครียดและมองเห็นภาพในมิติต่างๆได้กว้างขวางมากขึ้น

ดังนั้นการบริหารเวลาส่วนหนึ่งไปเข้าวัดทำบุญ ทำทาน ไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า สถานดูแลผู้สูงอายุ หรือการทำงานจิตอาสาก็เป็นการใช้เวลาวันหยุดที่น่าสนใจอีกตัวเลือกหนึ่ง

4.นอนพักบ้าง อะไรบ้าง

ปีที่แล้วที่งานประชุมประจำปี World Economic Forum Jack Ma บอกว่า การบริหารเวลาส่วนหนึ่งของเขาได้หมดไปกับพักผ่อน นอนหลับคือสิ่งที่เขาให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความเครียด ขณะที่หลายคนจะนอนไม่หลับเมื่อเจอกับความล้มเหลว หรือถูกปฏิเสธ แต่ Jack Ma มองว่าปัญหามันจะยังไม่ไปไหน หากคุณไม่สามารถหลับตาลงได้เพราะเรื่องเครียดๆเหล่านั้น เคล็ดลับคือการปล่อยวาง “นอนซะ แล้วตื่นมาลองใหม่”

5.Multi-task ถ้าจำเป็น

อย่างไรก็ตามการบริหารเวลาเป็นเรื่องสำคัญมาก หากคุณมีงานล้นมือจนไม่สามารถจัดสรรเวลาวันหยุดอันแสนสำราญออกจากหน้าที่การงานได้อย่าง 100% Multi-task และ Work-life Integration หรือการผสมผสานงานและชีวิตส่วนตัวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสมกับชีวิตยุคดิจิทัล

Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัทสุดล้ำอย่าง Tesla และ SpaceX ขึ้นชื่อว่าเป็นซีอีโอที่มีตารางแน่นเอี๊ยดและมีการบริหารเวลาทุกเม็ดอย่างเคร่งครัด โดยใช้เทคนิคของ time blocking (แบ่งซอยเวลาย่อยๆแล้วกำหนดให้ชัดเจนว่าเวลาไหนจะทำกิจกรรมอะไร) จะใช้เวลาวันอาทิตย์ในการเดินทางหรือไม่ก็พักผ่อนที่คฤหาสน์หรูของเขาในแคลิฟอร์เนีย และใช้เวลาวันเสาร์ทำงานที่ SpaceX หรืออยู่กับลูกชายทั้งห้าคนของเขาที่บ้าน ในขณะที่เช็คอีเมลล์ไปด้วย

จริงๆอาจมีวิธีอีกมากมาย ลองเลือกใช้เทคนิคดีๆ ที่เหมาะสมกับการบริหารเวลาที่เข้ากับตัวคุณ ใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ให้คุ้มค่าที่สุด ก่อนเริ่มต้นการทำงานที่สดใสในเช้าวันจันทร์กันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก Lifehack และ Business Insider

Loading

บทความอื่นๆ