3 ข้อแนะนำสำหรับพนักงานใหม่ ที่ต้องเริ่มงานผ่านหน้าจอ

3 ข้อแนะนำสำหรับพนักงานใหม่ ที่ต้องเริ่มงานผ่านหน้าจอ

ในช่วงปีที่ผ่านมาบรรดาบริษัทใหญ่ๆ ระดับโลกหลายเจ้าเล็งเห็นถึงข้อดีและความเป็นไปได้ในการ Work from Home ระยะยาว บางแห่งถึงกับปรับรูปแบบการทำงานสำหรับบางทีมในองค์กรมาเป็น Permanent Remote Working เช่น Twitter, Facebook, Slack ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ทำงานในอนาคต (Future of Work) ที่น่าจับตามองมากๆ

 

การปรับรูปแบบการทำงานเป็น Permanent Remote Working ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อพนักงานปัจจุบัน แต่ยังรวมถึงพนักงานใหม่ เหล่า New joiners ที่ต้องเริ่มงานผ่านจอ เจอเพื่อนร่วมงานผ่านวิดีโอคอล โดยกรณีที่สมาชิกในทีมไม่เคยเจอกันตัวเป็นๆ เลยก็มีให้เห็นมาแล้ว

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับทีมทางไกล (Remote Team) คือ #การสื่อสาร โดยเฉพาะงานที่ข้องเกี่ยวกับหลายฝ่าย หลายหน้าที่ การสื่อสารที่ดี มีความชัดเจนโปร่งใส จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากความไม่เข้าใจ ช่วยขับเคลื่อนให้งานประสบความสำเร็จ และยิ่งเชื่อมความสัมพันธ์ของสมาชิกในทีมให้แน่นแฟ้นกว่าเดิม

 

ใครที่กำลังจะเริ่มงานใหม่แล้วต้องเจอกับสถานการณ์ Remote Working ก็ไม่ต้องกังวลไป YourNextU มีทิปดีๆ 3 ข้อให้คุณสื่อสารกับทีมใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาฝากกัน

 

เรียนรู้วิธีการสื่อสารอย่างชัดเจน มั่นใจ เป็นทั้งผู้พูดและผู้ฟังที่มีประสิทธิภาพ พร้อมเทคนิคการเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นในคอร์ส YourNextU Communication for Effective Results ที่ YourNextU ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/3uqCEqu

 

  1. เรียนรู้ ‘รูปแบบ’ และ ‘สไตล์’ การสื่อสารของทีม

การสื่อสารภายในทีมมีหลายรูปแบบ บางทีมมีคอลอัปเดตกันทุกเช้า บางทีมเน้นส่งอีเมล บางทีมเน้นส่งข้อความใน Slack, Teams ฯลฯ ถึงทางบริษัทจะเริ่ม ‘รูปแบบ’ การทำงานให้พนักงานใหม่ แต่ ‘สไตล์’ การสื่อสารเป็นหน้าที่ของคุณเองที่ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนร่วมทีม นอกจากจะได้เรียนรู้สไตล์ของทีมในภาพรวมแล้ว ยังได้เรียนรู้สไตล์การทำงานของแต่ละคนไปพร้อมกันอีกด้วย

 

  1. สงสัยให้ถาม อย่ากลัวที่จะถาม

ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าตัวคุณในฐานะพนักงานใหม่จะมีอาการกล้าๆ กลัวๆ จะขยับตัวทำอะไรสักอย่างก็เกร็งๆ เพราะกลัวว่าจะก่อให้เกิดความผิดพลาด พอเป็น Remote Working ด้วยแล้วกำแพงการสื่อสารก็ยิ่งสูงกว่าเดิม แต่ถ้าหากลองมองกลับกัน ช่วงจังหวะแห่งการเป็น ‘น้องใหม่’ นี่แหละที่คุณสามารถตั้งคำถามได้อย่างเต็มที่ เพราะการตั้งคำถาม-หาคำตอบในช่วงนี้ก็คือการเรียนรู้งานนั่นเอง

 

  1. สื่อสารให้เต็มร้อย

ทิปข้อสุดท้ายที่อยากฝากไว้ก็คือ ไม่ว่าจะสื่อสารเรื่องใดๆ หรือกับใครก็ตาม คุณควรสื่อสารให้เต็มร้อย ในที่นี้หมายถึงความชัดเจน ความตรงไปตรงมา และความครบถ้วนของสารที่จะส่งไปถึงผู้รับสาร การปกปิดหรือหมกเม็ดใจความบางอย่างมักก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีในภายหลัง ฉะนั้นการสื่อสารอย่างโปร่งใสระหว่างสมาชิกทีมทุกคนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

Loading

บทความอื่นๆ