4 Skillsets ที่องค์กรควรพัฒนาให้พนักงาน

การเข้ามาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวของวิกฤติโควิดถือเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ที่ทำเอาองค์กรที่แข็งแรงไม่พอถึงกับไม่ได้ไปต่อกันเลยทีเดียว

 

องค์กรที่แข็งแรงมีรากฐานมาจากพนักงานที่แข็งแกร่ง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับบททดสอบครั้งถัดไป บริษัทชั้นนำทั่วโลกจึงหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนเป็นพิเศษ

 

YourNextU ชวนมาดู 4 Skillsets ที่องค์กรควรพัฒนาให้พนักงาน เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีรากฐานที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะบททดสอบต่อไปจะยากแค่ไหนก็ไปต่อได้ไม่สะดุด!

 

1️⃣ ทักษะดิจิทัล (Digital skills)
เตรียมความพร้อมทั้งในด้านเทคนิคและ Mindset ให้กับพนักงานเพื่อเริ่มกระบวนการ Digital transformation อย่างสมบูรณ์แบบ พัฒนาความสามารถในการใช้งานเทคโนโลยี ส่งเสริมให้พนักงานทุกระดับคุ้นเคยกับระบบการทำงานในยุคดิจิทัล ทำให้แน่ใจว่าพนักงานทุกคนมีความรู้พื้นฐานในการใช้เครื่องมือที่จำเป็นในการทำงานทางไกล ไม่ว่าจะเป็นระบบ Cloud ช่องทางในการสื่อสาร และการจัดการข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ทั้งองค์กรเดินต่อได้อย่างราบรื่น

 

2️⃣ ทักษะทางปัญญา (Cognitive skills)
เช่น การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา การบริหารจัดการ และความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นทักษะที่ขาดไม่ได้ในการทำงานในยุคของความไม่แน่นอน หากทุกคนในองค์กรสามารถบริหารจัดการตัวเอง แก้ปัญหาเฉพาะหน้า มีไอเดียสดใหม่ และหาโซลูชั่นสำหรับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ได้อย่างดี องค์กรก้าวผ่านความท้าทายไปได้อย่างไม่ยาก

 

3️⃣ ทักษะทางสังคม (Social skills)
เช่นการสื่อสารหรือสร้างความสัมพันธ์ เป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องทำงานทางไกล ไม่ว่าจะสื่อสารหรือกันเองภายในองค์กร หรือสื่อสารกับลูกค้า หัวหน้างานที่สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพจะทำให้ทีมเข้าใจถึงเป้าหมาย ที่จะช่วยให้สามารถรักษา Team spirit และความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเอาไว้ได้ในช่วงเวลาของความท้าทาย

 

4️⃣ ทักษะการฟื้นตัว (Resilience skills)
การทำงานในภาวะไม่แน่นอนอาจทำให้เกิดความเครียด และ Burnout ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน องค์กรจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อให้คนในองค์กรพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง และสามารถฟื้นตัวจากความผิดหวังได้อย่างรวดเร็ว การบริหารจัดการอารมณ์ รวมไปถึงการปลุกฝัง Mindset ที่มองอุปสรรคเป็นความท้าทาย มองความผิดพลาดเป็นบทเรียน จะช่วยให้พนักงานของคุณมีความแข็งแกร่ง พร้อมสู้ทุกสถานการณ์

 

ถึงเวลาหันกลับมาสำรวจทรัพยากรที่มีว่าพร้อมจะไปต่อหรือไม่
หากองค์กรของคุณกำลังมองหาโปรแกรมพัฒนาพนักงาน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับบททดสอบที่จะเข้ามาในอนาคต YouNextU พร้อมเป็นผู้ช่วยในการเสริมทักษะ ไม่ว่าจะเป็น Mindset หรือ Skillset ด้วยคอร์สเรียนจากสถาบันระดับโลก เนื้อหาเข้มข้น หลากหลาย ที่เดียวเรียนได้ทั้งองค์กร พร้อมพาคุณไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ

Loading

บทความอื่นๆ