สร้างภูมิคุ้มกันให้องค์กรอย่างไร? เพื่อเตรียมพร้อมสู้ต่อในโลกหลังโควิด

เมื่อทักษะเดิมที่เคยใช้เริ่มสูญพันธ์ุ และมีทักษะใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ แรงงานทั่วโลกกำลังอยู่ในภาวะที่ต้อง Reskill กันอย่างเร่งด่วน

 

World Economic Forum ประมาณการว่า พนักงานกว่า 54% จำเป็นต้องพัฒนาทักษะใหม่ภายในปี 2022 เพื่อคงประสิทธิภาพการทำงานไว้ โดยพนักงานในยุคปัจจุบันจำเป็นต้องมีทั้ง Hard skills, soft skills และที่ขาดไม่ได้คือ Mindset ที่เอื้อต่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลง

 

การจัดโปรแกรมพัฒนาทักษะพนักงานให้ครอบคลุมทุกด้านไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากต้องอาศัยทั้งกำลังทรัพย์ แรงกาย และแรงใจจากองค์กรและตัวพนักงานเอง แต่หากสามารถก้าวข้ามความท้าทายนี้ไปได้ ผลประโยชน์ที่ได้รับนั้นเรียกได้ว่ายิ่งกว่าคุ้มค่าเสียอีก

 

สิ่งที่องค์กรควรพิจารณาเมื่อวางแผนพัฒนาพนักงาน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้องค์กร เตรียมตั้งรับความท้าทายในปี 2022:

 

1. ระบุทักษะที่องค์กรจะต้องพึ่งพาในอนาคต
มองไปข้างหน้า และพิจารณาว่าในอนาคตอันใกล้ องค์กรของคุณจะต้องการทักษะไหนในตัวพนักงาน ทักษะไหนที่สามารถนำเทคโนโลยีมาแทนที่ได้ หรือทักษะไหนที่ต้องเพิ่มเข้ามา
วิธีนี้จะช่วยให้คุณวางแผนโปรแกรมการพัฒนาทักษะพนักงานได้อย่างแม่นยำ และไม่เสียเวลาไปกับทักษะที่ไม่เกี่ยวข้อง

 

2. สร้างวัฒนธรรมการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องและการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด
เพื่อให้ตามทันเทรนด์และก้าวนำคู่แข่ง องค์กรควรส่งเสริมให้พนักงานได้พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ด้วยการจัดหาและสร้างโอกาสในการเข้าถึงแหล่งความรู้ รวมไปถึงทรัพยากรอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการฝึกฝนและสร้างทักษะใหม่ๆ อยู่เสมอ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้องค์กรได้ทีมที่มีทักษะสดใหม่ พร้อมสำหรับความท้าทาย ยังทำให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจเมื่อเห็นถึงพัฒนาการของตัวเองอีกด้วย

 

3. พึ่งพาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่ไม่สามารถทำเองได้
องค์กรบางแห่งโชคดีตรงที่มีหน่วยงานสำหรับการพัฒนาทักษะให้พนักงานโดยเฉพาะ แต่สำหรับองค์กรส่วนใหญ่ การพัฒนาทักษะให้พนักงานถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญ ในสถานการณ์ที่องค์กรต้องปรับตัวอย่างเร่งด่วนเพื่อความอยู่รอด การหันมาพึ่งผู้เชี่ยวชาญเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากจะช่วยให้องค์กรได้โปรแกรมที่ตรงกับความต้องการ และยังเป็นการควบคุมงบประมาณ และการันตีความสำเร็จไปในตัว

 

ในยุคของความไม่แน่นอน ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าองค์กรของคุณจะพร้อมหรือไม่ การเตรียมตัวตั้งรับด้วยการพัฒนาทักษะให้พนักงานจึงเป็นวาระที่องค์กรไม่ควรมองข้าม

 

หากคุณกำลังมองหาโปรแกรมพัฒนาพนักงานที่ครอบคลุมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น Mindset หรือ Skillset YourNextU for Enterprise พร้อมตอบทุกโจทย์ขององค์กรยุคใหม่ ด้วยประสบการณ์และวิธีการที่พิสูจน์แล้วโดยองค์กรชั้นนำ

Loading

บทความอื่นๆ