เมษายน 9, 2019 | Blog

หัวหน้ามือใหม่… ไหวรึเปล่า?

อย่ากลัวลูกทีม

ถ้าหัวหน้าไม่มั่นใจ ลูกน้องจะได้กลิ่น มาดความเป็นผู้นำจะดรอปลง เพราะฉะนั้นห้ามกลัวลูกทีมเด็ดขาด! เมื่อได้ตำแหน่งหัวหน้า สิ่งสำคัญที่สุดคือการนำทีมไปสู่ความสำเร็จด้วยกัน การทำความรู้จักกันตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้คุณเข้าใจความต้องการของทีมได้เร็วยิ่งขึ้น และวิเคราะห์ได้ทันท่วงที ว่าทีมต้องการให้คุณ support ในจุดไหนบ้าง

เปิดใจกับการเริ่มต้น

เมื่อคุณไม่ใช่หัวหน้าคนแรกของทีม และไม่ใช่หัวหน้าคนเดียวในออฟฟิศ การเริ่มใหม่ ที่จริงถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก expectations ระหว่างลูกทีมและหัวหน้า ในช่วงแรกๆ ต้องการการปรับจูนกันเป็นธรรมดา ถ้าคุณเพิ่งได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้า หรือเพิ่งได้ย้ายมาเป็นหัวหน้าทีมใหม่ อย่าหวั่นใจกับการเริ่มต้น เพราะสุดท้ายแล้ว สิ่งสำคัญคือการสื่อสารเพื่อให้รู้จักกัน และปรับตัวเข้าหากันได้เร็วที่สุด

ทีมนี้พี่รัก

จ่ายงานได้ แต่อย่าแจกความรับผิดชอบ หัวหน้าที่ดีจะรู้จักพัฒนาลูกทีมของตัวเองให้ก้าวไปอีกขั้น แต่หากเกิดเหตุอาเพศ มีข้อผิดพลาดขึ้นมา จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ blame ที่คนคนเดียว และช่วยกันแก้ไขปัญหา

นอกจากคุณจะอยากให้ลูกทีมมี ownership แล้ว ในฐานะหัวหน้าทีม ก็ต้องแสดงให้เห็นว่ามี Accountability ซึ่งส่วนสำคัญของคนเป็นผู้นำ ถ้าคุณมีข้อนี้ รับรองว่าได้ใจลูกทีมไปเต็มๆ ตรงกันข้ามกับหัวหน้าที่ส่งลูกทีมลงสมรภูมิไปรบโดยไม่มีซัพพอร์ตอย่างที่ควรมี แต่ก็หวังว่าจะได้ results กลับมา

Join Now
Or already have an account? Member Login
อย่าลืมแบ่งปันบทความนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณ

บทความอื่นๆ ที่เกียวข้อง Related Articles

กรกฎาคม 11, 2019
| Blog
เก่งไม่เก่ง อยู่ที่ปรับตัวเป็นรึเปล่า?

  เก่งไม่เก่ง วัดที่อะไร? IQ ดี EQ ก็มี แต่ถ้าไม่ม […]

กรกฎาคม 4, 2019
| Blog
5 สิ่งที่ต้องทำเมื่อธุรกิจ ถ้าไม่อยากตกม้าตาย

    เขียนแผนธุรกิจเป็นอย่างแรก การเริ่มต้นธรุ […]

กรกฎาคม 2, 2019
| Blog
5 สิ่งที่กำลังเปลี่ยนไปในโลกการทำงาน

    โลกอนาคตมาถึงแล้ว อยู่เฉยๆ เท่ากับนับถอยห […]

logo