f

Lorem ipsum dolor sit amet consectetuer

You may like:

YourNextU

managing unknowns

“Managing Unknowns” ทักษะใหม่ในการบริหารโลกยุคแห่งความไม่แน่นอนสูง ที่เราได้เรียนรู้จากไวรัสโควิด-19

Peter Drucker กูรูด้านการบริหารจัดการ เคยกล่าวไว้ว่า  “You can’t manage what you can’t measure” หรือ “คุณไม่สามารถบริหารจัดการ ในสิ่งที่คุณไม่สามารถวัด ประเมินผลมันได้”

 

แต่ในโลกยุคนี้ที่มีความผันแปร ความไม่แน่นอน ความซับซ้อน และความกำกวมสูง  (VUCA: Volatility, Uncertainty, Complexity, Ambiguity) อย่าว่าแต่วัดผลเลย บางครั้งเรามีความจำเป็นต้องตัดสินใจบนสิ่งที่เราไม่รู้ หรือยังไม่มีข้อมูลครบถ้วน หรือที่เรียกว่าการ “Managing the Unknown

 

ระดับของ “Unknown”  มีตั้งแต่  “Known Unknowns”  หรือ “เรารู้ว่าเราไม่รู้อะไร” เช่น เวลาเราจองตั๋วเครื่องบิน เราไม่รู้หรอกว่าเที่ยวบินที่เราจองไว้จะล่าช้า หรืออาจจะถูกยกเลิกหรือไม่ แต่เรารู้ดีว่านี่เป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้  ไปจนถึง “Unknown Unknowns” หรือสิ่งที่เกิดมาโดยไม่คาดหมาย ที่เราไม่อาจคาดเดาได้จากประสบการณ์หรือเหตุการณ์ในอดีต

 

 

แน่นอนว่าการวัด และประเมินผลยังเป็นสิ่งจำเป็นในงานที่ทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่มีผลต่อเป้าหมาย (Measure What Matters) แต่เนื่องจาก Unknown Unknowns (เราไม่รู้ว่าเราไม่รู้อะไร) เกิดขึ้นบ่อยและถี่ขึ้นในโลกยุคหลังนี้ที่มีพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว เช่น การเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟน ที่เจ้าตลาดเดิมอย่างโนเกียไม่อาจคาดคิดมาก่อน

 

ดังนั้นองค์กร และผู้บริหารองค์กรในยุคนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีทักษะในการบริหารจัดการ และเตรียมรับมือกับ Unknown Unknowns ซึ่งรวมถึง Unknown Competitors หรือคู่แข่งที่เราอาจจะไม่เคยรู้จัก หรือคาดคิดมาก่อน

วันนี้ผู้บริหารหลายท่านกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาไม่กลัว  Known Competitors หรือคู่แข่งที่พวกเขารู้จักคุ้นหน้าตากันอยู่แล้ว เท่ากับ  Unknown Competitors ซึ่งจู่ๆไม่รู้มาจากไหน แต่อาจจะทำให้ธุรกิจเขาล่มสลายไปในชั่วข้ามคืนก็ได้

 

วิกฤตไวรัสโควิด-19 เป็นตัวอย่างที่ดีมากในเรื่องนี้ เพราะความใหม่ของไวรัสที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้เรามีข้อมูลกับมันน้อยมาก  สาเหตุ ข้อมูลเรื่องวิธีการแพร่เชื้อ การฟักตัว การสังเกตอาการ ฯลฯ หลายๆ อย่างก็ค่อยๆได้รับทราบกันมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเท่านั้น  อย่าว่าแต่การรักษา วัคซีน หรือการป้องกันการแพร่ระบาดเลย ทุกอย่างไม่สามารถรอให้ทราบข้อมูลครบถ้วนแล้วจึงลงมือแก้ไข จัดการได้ เพราะทุกนาทีหมายถึงชีวิตคนหรือความสูญเสียมหาศาล

 

ดังนั้นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการจัดการกับ “Unknown” คือ ความเร็ว

เพราะในโลกยุคนี้ความเร็วในการปรับตัว หรือแก้ไขปัญหามีความสำคัญอย่างยิ่งยวด

เนื่องจากทุกอย่างเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวเร็วมาก จนบางทีความล่าช้าอาจเป็นภัยมหาศาลได้  ไม่ว่าจะเราจะคิดมาดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่ทันสถานการณ์อาจจะไม่มีประโยชน์แล้ว ดังนั้นหนึ่งในขีดความสามารถสำคัญที่องค์กรในยุคนี้ต้องมีคือความสามารถในการตัดสินใจ ลงมือทำ และปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว

 

ซึ่งภายใต้ความสามารถในการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วขององค์กรนี้จะต้องมาจาก วิธีคิดหรือมายด์เซ็ทของผู้บริหารและพนักงานที่ไม่ยึดติดกับรูปแบบหรือความสำเร็จเดิมๆ (Agile) และพร้อมเรียนรู้จากความผิดพลาด (Learning adaptive behavior)

 

มีคนบอกว่าคนที่จะประสบความสำเร็จในยุคนี้จะต้องเป็นคนที่สามารถเอ็นจอยกับ Unknowns หรือมองสีเทาๆ มัวๆความไม่ชัดเจน เป็นความท้าทาย หรือโอกาสที่สามารถแปลงมาเป็นผลกำไร หรือประโยชน์ให้กับตัวเอง หรือองค์กรที่ทำอยู่ได้  แบบเดียวกับนักลงทุนในหุ้นระดับเซียนที่ชื่นชอบเวลามีวิกฤต หรือเหตุการณ์ที่ทุกคนกลัว มีความไม่แน่นอนสูง ยังไม่รู้ว่าผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นอย่างไร เป็นจังหวะในการเข้าลงทุนซื้อกิจการในราคาถูก โดยอาศัยพลังจิตที่เข้มแข็ง การวิเคราะห์อย่างเหนือชั้น ข้อมูลที่ดีกว่า และ/หรือความรวดเร็วในการตัดสินใจ

 

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญของผู้นำในยุคไวรัสท่วมโลกนี้คือ Resilience Leadership  หรือผู้นำที่ “สู้ไม่ถอย” มองความล้มเหลวเป็นเรื่องชั่วคราว ที่สามารถแก้ไข และก้าวข้ามผ่านไปได้อย่างรวดเร็ว มองโลกในแง่บวก สามารถมองเห็นโอกาสในทุกวิกฤต และสามารถทำงานและตัดสินใจบนความคลุมเครือไม่ชัดเจนได้

 

ธรรมชาติของมนุษย์เราไม่ชอบความไม่ชัดเจน หรือความไม่แน่นอน แต่ถ้าเราจะอยู่รอดและเติบโตในโลกยุคนี้ให้ได้ คงหนีไม่พ้นที่เราจะต้องสนใจเรียนรู้วิธีการปรับ Mindset และทักษะใหม่ๆในการจัดการกับความสลับซับซ้อนจองปัญหา และการตัดสินใจบนข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนให้ได้

 

เรียนหลักสูตรออนไลน์การแก้ปัญหาที่สลับซับซ้อนด้วยเทคนิค  4S   (Problem Solving: Crack Complex Problems with the 4s Method) และหลักสูตรออนไลน์และหลักสูตรในห้องเรียนอื่นๆได้ที่  http://yournextu.com/

แชร์เรื่องนี้:
Facebook
Twitter
LinkedIn