f

Lorem ipsum dolor sit amet consectetuer

You may like:

YourNextU

Ways to prepare yourself for disruption

7 วิธีเตรียมตัว ให้ไม่กลัว disruption

 

  1. เตรียมใจสำหรับการเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลง หลายๆ ครั้งเป็นเรื่องน่ากลัว โดยเฉพาะกับธุรกิจที่อยู่ตัวมานาน เมื่อถูก disrupt โดยไม่ทันตั้งตัว กว่าจะรู้ว่าโดนเข้าให้แล้ว อาจจะใช้เวลานานกว่าจะตื่นตัว กลับลำเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่จนสายเกินแก้ได้ mindset ที่พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลง และมีความยืดหยุ่น จะช่วยเพิ่มความเร็วในการปรับตัว อย่ายึดติดกับความสำเร็จ หรือวิธีการที่ใช้ได้ผลในอดีต และทำใจให้พร้อมเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่าเสมอ

 

  1. ดูตัวอย่างจากหลายๆ ธุรกิจ

นอกจากจะศึกษา และติดตามธุรกิจประเภทเดียวกันแล้ว เราอาจจะได้ข้อคิด การเรียนรู้ หรือเห็นตัวอย่างจากธุรกิจอื่นที่นำมาปรับใช้กับเราได้ เมื่อเปิดใจมองอะไรให้กว้าง จะสามารถเห็นภาพรวม และคิดวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวได้ การมองให้กว้างสำคัญไม่น้อยไปกว่าการมองให้ไกล เพื่อที่จะทำการตัดสินใจในเรื่องที่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจได้

 

  1. สร้างบริการที่คนต้องการและใช้จริงๆ

product จะล้ำยุค หรือใช้เทคโนโลยีดีเลิศแค่ไหน แต่ถ้าไม่ได้แก้ปัญหาที่ผู้บริโภคมีในชีวิตประจำวันได้จริง ก็อาจเป็นแค่สินค้าหวือหวา สร้างความตื่นเต้นได้ชั่วครู่ชั่วยาม แต่ในระยะยาว คนก็จะไม่เห็นความต้องการและลืมสินค้านั้นไปเอง

 

  1. พาทีมงานไปด้วยกัน

ความสำเร็จขึ้นอยู่กับทีมงาน ธุจกิจในยุคดิจิทัลจึงจำเป็นต้องสร้างวัฒนธรรมใหม่ ใช้เวลาปลูกฝังให้คุ้นกับการทำงานแบบ agile ที่ยืดหยุ่นและรวดเร็ว ให้คนที่ขับเคลื่อนธุรกิจพร้อมเสมอสำหรับสิ่งที่อาจเปลี่ยนแปลงจากแผนเดิม

 

  1. อย่าลืมลูกค้า ไม่งั้นลูกค้าจะลืมเรา

engagement คือหัวใจสำคัญ กลยุทธ์ทางการตลาดต้องวางให้ดี ตั้งแต่การทำโฆษณา การทำกิจกรรม ไปจนถึงการทำคอนเทนต์ที่ทำให้ลูกค้าอยากติดตามแบรนด์ของคุณอยู่ตลอด หนึ่งในช่องทางที่สำคัญที่สุดคือ social media กลุ่มลูกค้าเป้าหมายอยู่ที่ไหน จงพา product ตัวเองไปตรงนั้น ยิ่งลูกค้าติดตามเรามากเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้การสื่อสารของแบรนด์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

 

  1. ตามโลกให้ทัน อย่าหลุดเทรนด์

ติดตามขาวสารและเทรนด์ต่างๆ อย่าให้คลาดสายตา และในเวลาเดียวกัน อาจจะดูคู่แข่งไปด้วยในตัว ยังไม่ต้องตื่นตูมทำอะไรไปก่อนถ้าข้อมูลไม่พร้อม ศึกษาธุรกิจในวงการเดียวกันให้ดี ลองดูว่าอะไรเป็นสิ่งที่ลูกค้ากำลังสนใจ และหลายธุรกิจพยายามจะตอบโจทย์อยู่

 

  1. ลองสิ่งใหม่ๆ ให้ไว

ไม่ว่าจะเริ่มอะไรใหม่ๆ ก็ต้องมีช่วงทดลองทั้งนั้น ช่วงนี้จะเป็นโอกาสทองในการเรียนรู้ว่าอะไรเวิร์คไม่เวิร์ค วิธีคิดแบบ fail fast จึงเป็นหัวใจสำคัญในยุค disruption มีไอเดียอะไร ให้ทำการค้นคว้า แล้วรีบลอง ถ้าลองแล้วไม่เวิร์คต้องปรับเปลี่ยนให้ทัน เพื่อที่จะได้ product ตัวสุดท้ายที่สมบูรณ์ในที่สุด

แชร์เรื่องนี้:
Facebook
Twitter
LinkedIn