5 สิ่งที่ต้องทำเมื่อเริ่มธุรกิจ ถ้าไม่อยากตกม้าตาย

1.เขียนแผนธุรกิจเป็นอย่างแรก

การเริ่มต้นธุรกิจใหม่เป็นทั้งเรื่องท้าทายและมีความเสี่ยงเสมอ หากไม่ระวัง เจ้าของธุรกิจมือใหม่อาจเผลอเอาเวลาและทุนทั้งหมดทุ่มลงไปในครั้งเดียว

การมีแผนธุรกิจที่เป็นรูปเป็นร่าง โดยมีทั้งผลประกอบการที่ตั้งเป้าไว้ รวมถึงเป้าหมายอื่นที่อยากไปให้ถึง คือก้าวแรกที่ดีที่สุด เผื่อให้คุณไม่หลงทางจากแผนที่วางไว้ การคำนวณกำไรที่ต้องการ อาจจะต้องดูปัจจัยให้รอบด้านจึงจะได้ตัวเลขที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าครองชีพ ทำเล ลูกค้า แผนธุรกิจ

แผนธุรกิจที่ดีและมองรอบด้าน จะทำให้ไอเดียการดำเนินงานของคุณตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง และยังช่วยให้มองเห็นจุดอ่อนในโมเดลธุรกิจ ทำให้ปรับได้ทันก่อนเริ่มลงมือจริง

2.หาที่ปรึกษาที่ช่วยให้คำแนะนำทางธุรกิจได้

“ถึงจะเป็นเจ้าของก็สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของคนอื่นได้”

การปั้นธุรกิจขึ้นใหม่และดันให้โตไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย ธุรกิจกว่าครึ่งอาจจะต้องล้มเลิกไปหลังเปิดตัวได้ไม่นาน สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะคนคนเดียวไม่สามารถมีประสบการณ์ ความรู้ หรือกระทั่งวิสัยทัศน์ที่ครอบคลุมและกว้างไกลพอที่จะจัดการได้ทุกสถานการณ์

ถึงจะเป็นเจ้าของก็สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของคนอื่นได้ สิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณทำได้เพื่อลดความผิดพลาดในการตัดสินใจด้านธุรกิจ คือหาที่ปรึกษาที่ให้คำแนะนำดีๆ ได้ เพื่อให้มีคนช่วยไกด์เมื่อเจอในสิ่งที่ไม่คุ้นและไม่ชำนาญ และบอกคุณได้ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ดีหรือไม่เพราะอะไร

ข้อสำคัญคือควรเลือกที่ปรึกษาที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจมาแล้ว และเชื่อมั่นว่าไอเดียของคุณจะประสบความสำเร็จได้ และควรต้องเป็นคนที่กล้าแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา แทนที่จะปลอบแบบซอฟต์ๆ ซึ่งข้อนี้ก็เพื่อประโยชน์ของคุณเองที่ควรได้ฟังความเห็นที่เป็นกลาง

3.โฟกัสในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และทำความเข้าใจตลาดให้ดี

มีตัวอย่างให้เห็นหลายบริษัท ที่ถึงแม้จะไม่ได้มีสินค้าหรือบริการที่ดีที่สุดในตลาด และก็ไม่ใช่เจ้าแรก แต่กลับประสบความสำเร็จมากกว่าแบรนด์อื่นๆ ข้อนี้มาจากความสามารถในการตลาดและการขาย

ลองสังเกตคู่แข่ง ดูเว็บไซต์ พูดคุยกับธุรกิจที่คล้ายกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลว่าลูกค้าพูดถึงแบรนด์เหล่านี้ยังไงในโลกออนไลน์

การค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับโฟรไฟล์คนที่อาจะเป็นลูกค้า ทั้งในแง่อายุ อาชีพ ไปจนถึง lifestyle ความคิด ค่านิยม เพื่อจะได้เข้าใจพฤติกรรมการซื้อสินค้า ก็จะทำให้ได้เปรียบในการตอบโจทย์สิ่งที่คนต้องการจริงๆ

 

4.เปิดใจและพร้อมจะลองอะไรใหม่ๆที่ช่วยแก้ปัญหา

ไม่มีคู่มือสำหรับการทำธุรกิจ ถ้าคุณมุ่งมั่นที่จะปั้นธุรกิจของตัวเองให้สำเร็จจริงๆ ต้องรู้จักคิดนอกกรอบให้เป็น โดยเฉพาะถ้าคุณมีไอเดียที่แปลกแหวกแนว ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ยิ่งต้องพร้อมลุยในสิ่งที่ไม่เคยลอง

ถ้าคุณมีแผนการตลาด ก็ต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนไปตามสถานกาณ์ที่เกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีเรื่องการใช้งบมาเกี่ยวข้อง อย่าลืมเรื่องง่ายๆ เช่นการดูราคาหลายๆ ที่ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการใครให้มาช่วยธุรกิจเรา ทำการบ้านเยอะๆ ก่อนเลือก จะทำให้คุณได้สิ่งที่ต้องการ ในการราคาที่เลือกได้

เพราะธุรกิจใหม่ทั้งสภาพคล่องและเงินทุนที่ยังไม่เยอะ คุณอาจต้งลองคิดหาวิธีแก้ปัญหาที่ไม่เคยนึกมาก่อน ด้วยความที่มีงบประมาณและทีมงานที่จำกัด

5.พบปะ แลกเปลี่ยนกับเจ้าของธุรกิจอื่นๆ

“ถ้ามีคอนเน็คชั่นดีๆ ไว้ การหาคำตอบหรือหาไอเดียในหลายๆ เรื่อง จะเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้น”

การสร้างคอนเน็คชั่นกับเจ้าของธุรกิจคนอื่นๆ มีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสการให้คุณประสบความสำเร็จได้ เพราะการทำธุรกิจมีหลายปัจจัยและขั้นตอนที่ต้องคิดวิเคราะห์ตลอดทาง จึงไม่ควรทำแบบฉายเดี่ยวไม่สนใจใคร
นอกจากคนกลุ่มนี้จะสามารถสนับสนุนและช่วยเหลือเราได้แล้ว ยังเป็นการเปิดช่องทางในการสร้างธุรกิจให้โตขึ้นหรือร่วมลงทุนด้วยกันได้อีกในอนาคต

ที่มา:
https://www.entrepreneur.com
https://blogs.constantcontact.com

Loading

บทความอื่นๆ