คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เขามีวิธีคิดอย่างไรนะ?

อยากประสบความสำเร็จ ต้องเริ่มที่แนวคิดและมุมมอง

การประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากหากคุณมีความพยายาม และความกล้าที่ฝ่าฟันไปพร้อมกับอุปสรรค ลองหาแรงบันดาลใจจากแนวคิดของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต กับการเริ่มทำธุรกิจ เพื่อเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้คุณก้าวไปยังจุดหมายที่คุณต้องการ วันนี้เราได้นำแนวคิดของบุคคลที่ประสบความสำเร็จมาฝากกัน ว่ากว่าที่จะก้าวไปถึงจุดนั้น พวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง และมีแนวคิดอย่างไรกับการดำเนินชีวิต

แนวคิดของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ

ปรับมุมมอง ด้วยแนวคิดแบบ Growth Mindset

Growth Mindset คือกรอบความคิดแบบเติบโต ที่เชื่อว่าทุกคนสามารถพัฒนาและต่อยอดไปได้อีกไกล โดยมองเรื่องความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ผลักดันขีดจำกัดของตัวเอง และพร้อมรับคำวิจารณ์เพื่อพัฒนาตนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งแนวคิดนี้จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาตนเองทั้งในด้านการใช้ชีวิตประจำวันและด้านการทำงานได้อย่างดี โดยเฉพาะการสร้างทีมให้ประสบความสำเร็จไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้ความสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมายที่ได้วางไว้

 

พร้อมรับความท้าทายในรูปแบบต่างๆ

ความท้าทายมักมาพร้อมกับความสำเร็จและความล้มเหลว และมีจำนวนไม่น้อยที่ความล้มเหลวเป็นผู้ชนะ แต่ผู้ที่กำลังจะประสบความสำเร็จมักจะมองความล้มเหลวเป็นเพียงบทเรียนที่เขาเจอ เมื่อทำพลาด เรายิ่งเรียนรู้ได้เร็ว โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็จะมีมากกว่า ดังนั้น เราไม่ควรกลัวความล้มเหลว หากต้องเริ่มทำสิ่งต่างๆ เพราะไม่มีใครที่ประสบความสำเร็จโดยที่ไม่เคยล้มเหลวมาก่อน แต่สิ่งสำคัญที่เราจะต้องเรียนรู้ก็คือ เมื่อเราล้มเหลวแล้ว ก็ต้องเรียนรู้ที่จะไม่ทำพลาดซ้ำเดิม เพื่อพัฒนาและก้าวไปสู่เป้าหมายและความสำเร็จที่เราต้องการ

 

เปิดรับคำวิจารณ์อย่างจริงใจ

เมื่อพูดถึงคำวิจารณ์ หลายๆ คนอาจเกิดอาการไม่พอใจ เพราะยังไม่พร้อมที่จะรับคำวิจารณ์ต่างๆ ได้ นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณกำลังรู้สึกกลัว และจะส่งผลให้รู้สึกท้อแท้หลังจากได้ฟังคำวิจารณ์เหล่านั้นได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการเปิดรับคำวิจารณ์จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยผลักดันให้คุณได้ทำสิ่งที่ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีประสบความสำเร็จที่ช่วยขับเคลื่อนให้คุณเกิดความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ ซึ่งการเปิดรับคำวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา คิดทบทวนถามถึงปัญหาที่แท้จริง อะไรคือสิ่งที่เราควรนำมาปรับปรุงและพัฒนา จากนั้นแก้ไขให้ดีขึ้น เพราะคนที่ประสบความสำเร็จนั้นจะมองคำวิจารณ์เป็นพลังโดยไม่รู้สึกกลัวหรือสิ้นหวัง และนำคำวิจารณ์ไปใช้ประโยชน์ให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

 

รักและหลงใหลในสิ่งที่ทำ

ความรัก ความหลงใหล และแพชชั่น คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่ มักจะมีสิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดัน ไม่ว่าจะเป็นการได้ทำงานในสิ่งที่เขารัก หรือการคลุกคลีอยู่กับธุรกิจจนเกิดความคุ้นเคยและเห็นช่องทางในการลงทุน เพราะเมื่อคุณได้ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งทุกๆ วัน ส่งผลให้คุณสามารถโฟกัสกับเรื่องนั้นๆ ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการผลิต การบริการ หรือดีเทลของลักษณะงาน ส่งผลให้คุณสามารถนำไปต่อยอดจนสร้างเป็นรายได้และประสบความสำเร็จในที่สุด

 

ทำเท่าที่ไหวเพื่อให้งานมีประสิทธิภาพ

การทำกิจกรรมหลายๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของคุณลดลง คนที่อยากประสบความสำเร็จมากที่สุดต้องรู้ว่าสิ่งสำคัญคือต้องทำเท่าที่ไหว เพื่อให้งานนั้นออกมาดีมากที่สุด โดยเน้นถึงคุณภาพเป็นหลัก และสนใจในสิ่งนั้น ก็จะช่วยให้งานออกมาดี และช่วยให้ประสบความสำเร็จได้อย่างตรงตามความต้องการมากที่สุด

 

ตัวอย่างของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ

IKEA ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยสาขาที่ขยายไปทั่วโลก เพราะ IKEA ไม่ได้มีแค่เพียงเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น แต่ยังมีเมนูอาหารสุดอร่อยเพื่อให้เหล่าลูกค้าได้เลือกรับประทาน ซึ่งจุดเด่นของอิเกียก็คือเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นการสร้างดีไซน์ สไตล์ที่สวยงาม เรียบง่าย น่าดึงดูด และลงตัวในทุกๆ การตกแต่ง อีกทั้งยังสามารถปรับและเปลี่ยนดีไซน์ให้เข้ากับความต้องการของผู้ซื้อ แน่นอนว่าอิเกียเป็นแบรนด์ที่ไม่เคยหยุดพัฒนาและคิดนอกกรอบอยู่เสมอ เพื่อพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้มากที่สุด
Netflix หนึ่งแบรนด์ที่เกิดขึ้นมาจากการที่ Reed Hastings ผู้ก่อตั้งลืมคืนแผ่นดีวีดีที่เช่ามาจากร้าน จนทำให้เขาต้องจ่ายค่าเช่าแผ่นจำนวนมาก ซึ่งกลายเป็นไอเดียให้เขาเปิดร้านเช่าแผ่นหนังดีวีดีระบบใหม่ ที่สามารถยืมนานแค่ไหนก็ได้ แต่ถ้าไม่คืนก็จะไม่สามารถยืมหนังเรื่องต่อไปได้ ซึ่งในทุกวันนี้ระบบสตรีมมิ่งก็เข้ามาแทนที่ร้านเช่าวิดีโอกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีอีกหลายๆ บริษัทที่เริ่มให้บริการในระบบสตรีมมิ่งเพื่อขอส่วนแบ่งในตลาดที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Disney+ หรือ HBO GO ก็ตาม ซึ่งจะเห็นได้ว่าการคิดนอกกรอบยังสามารถทำให้เกิดการพัฒนาได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และช่วยพัฒนาธุรกิจให้เติบโตและประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

Loading

บทความอื่นๆ