Growth mindset คือกุญแจสู่ความสำเร็จ

จะเก่งแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่า MINDSET ที่ดี ที่ช่วยต่อยอดความเก่งไปได้อีกไกล โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะในแง่เทคโนโลยี และโครงสร้างทางธุรกิจ การมี GROWTH MINDSET MINDSET  จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จในการทำงาน ให้คุณพัฒนาตัวเองต่อไปได้เรื่อยๆ แม้ในวันที่โลกไม่เหมือนเดิม

ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

“เพราะความล้มเหลว คือส่วนหนึ่งของการเรียนรู้”

การปลูกฝังความคิดแบบ growth mindset ช่วยให้เรารู้จักมองความล้มเหลวหรือข้อผิดพลาดเป็นเรื่องที่ดี แทนที่จะเห็นเป็นปัญหา เพราะไม่ว่าใครก็ย่อมต้องเจออุปสรรคด้วยกันทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือการรู้จักการเรียนรู้จากทุกๆ ข้อผิดพลาด เพื่อให้ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมในครั้งต่อๆ ไป

คนที่ประสบความสำเร็จมากๆ ก็ล้วนมีเส้นทางที่ต้องฝ่าฟัน กว่าจะไปถึงฝั่งฝันด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสตีเว่น สปีลเบิร์ก ที่ถูกปฏิเสธจากโรงเรียนภาพยนตร์ถึง 3 ครั้ง กว่าจะมาเป็นผู้กำกับชื่อดัง หรือโอปราห์ วินฟรีย์ ที่ถูกไล่ออกจากงานผู้ประกาศข่าว เพราะโปรดิวเซอร์คิดว่าเธอ “ไม่เหมาะที่จะอยู่ในข่าวทีวี” ก่อนจะกลายเป็นเจ้าของทอล์กโชว์ที่ดังไปทั่วโลก โอปราห์เองยังยอมรับเมื่อมองย้อนกลับไปว่า เธอไม่นึกเลยว่าช่วงนั้นจะเป็นช่วงชีวิตที่เธอได้บทเรียนมากมายเหลือเกิน

หัดเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่เสมอ

“คนที่ประสบความสำเร็จ กว่า 85% อ่านหนังสือพัฒนาตนเอง 
หรือหนังสือเกี่ยวกับการศึกษา อย่างน้อย 2 เล่มต่อเดือน”

คนที่มี growth mindset จะหาโอกาสในการเรียนรู้เสมอ และนิสัยการเรียนรู้นี่เอง ที่มักจะพาไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน ความอยากรู้อยากเรียน คือหัวใจสำคัญ มีงานวิจัยยืนยันว่า คนที่มีแนวโน้มประสบความสำเร็จน้อยกว่า มักอ่านหนังสือหรืองานเขียนเพื่อความบันเทิง ในขณะที่คนประสบความสำเร็จ มักเป็นนักอ่านตัวยง และชอบประเภทหนังสือพัฒนาตัวเอง

คนที่ประสบความสำเร็จ กว่า 85% อ่านหนังสือพัฒนาตนเองหรือหนังสือเกี่ยวกับการศึกษา อย่างน้อย 2 เล่มต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่เผยว่า ผู้บริหารร้อยละ 30 มีความเห็นว่า ความตั้งใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คือลักษณะนิสัยของลูกจ้างที่จะประสบความสำเร็จอีกด้วย

พาตัวเองไปหาความท้าทายใหม่ๆ

“อุปสรรคและความยากลำบาก มักเปลี่ยนคนธรรมดา 
ให้ไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จได้”

ความท้าทาย ก็คือโอกาสที่จะพาเราไปสู่จุดมุ่งหมายข้างหน้า และช่วยให้เราเติบโตขึ้น

ซี. เอส. ลิวอิส กล่าวว่า “อุปสรรคและความยากลำบาก มักเปลี่ยนคนธรรมดา ให้ไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จได้”

อย่าดูถูกพลังความสามารถแห่งการเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ลองถามตัวเองดูว่า ที่ทำงานอยู่ทุกวันนี้ เรากำลังสบาย จนชะล่าใจอยู่รึเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ นั้นอาจเป็นสัญญาณให้คุณต้องออกไปหาความท้าทายใหม่ๆ เพราะเรื่องมหัศจรรย์ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราก้าวออกมาจาก comfort zone

ผลักดันขีดจำกัดเดิมๆ ของตัวเอง

“เมื่อเราผลักดันตัวเอง 
เราจะไปได้ไกลกว่าที่ตัวเองคิดเสียอีก”

อีกวิธีที่จะช่วยสร้าง growth mindset คือการผลักดันตัวเอง ให้ไปได้ไกลกว่าที่เราเคยทำได้

มีงานวิจัยหนึ่ง ที่ให้ผู้เข้าร่วมปั่นจักรยานให้เหนื่อยที่สุดเป็นระยะทาง 4,000 เมตร และหลังจากนั้นก็ให้ปั่นจักรยานแบบเดิม แต่ครั้งนี้เป็นการแข่งกับการปั่นของตัวเองที่บันทึกไว้ครั้งแรก สิ่งที่นักปั่นไม่รู้ คือตัวที่แข่งด้วยนั้นปั่นด้วpความเร็วกว่าที่พวกเขาทำไว้ในรอบแรก แต่ปรากฏว่านักปั่นสามารถทำความเร็วควบคู่ไปด้วยได้ และยังทำระยะได้ไกลกว่าเดิม

การทดลองนี้เป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นว่า เมื่อเราผลักดันตัวเอง เราจะไปได้ไกลกว่าที่ตัวเองคิดเสียอีก

ถามหา feedback

ผู้ที่อยากพัฒนาตัวเองทั้งในเรื่องส่วนตัวและในการทำงาน มักถามหาและพร้อมรับฟัง feedback ที่ช่วยพัฒนาพวกเขาได้ เป็นเพราะคนที่อยากจะเติบโต จะสนใจและชอบที่จะท้าทายตัวเองให้เก่งขึ้น โดยที่ไม่กลัวคำวิจารณ์หรือถูกตัดสิน

เมื่อใดที่เราเข้าใจว่า เราจะพัฒนาได้ไกลแค่ไหน อยู่ที่ความตั้งใจมุ่งมั่นของเรา เราจะมีความมั่นใจที่จะถามหา feedback จากคนรอบข้าง และเรียนรู้ประโยชน์ได้

 

ที่มา:

www.forbes.com

Loading

บทความอื่นๆ