เป็นผู้นำแบบน้ำครึ่งแก้ว

หลายๆ คนอาจจะทราบความหมายของภาวะผู้นำ (Leadership) กันมาบ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเป็นผู้นำที่ดีนี่คือแบบไหนกันแน่นะ?!

 

หนึ่งในคุณลักษณะของผู้นำที่ดีก็คือ พฤติกรรมแบบน้ำครึ่งแก้ว ซึ่งเป็นนิสัยอันพึงประสงค์ของคนที่พร้อมรับรู้และเรียนรู้สิ่งใหม่ เปิดใจต่อความคิดเห็นที่แตกต่าง มองหาโอกาสที่ดีกว่าเดิม รู้จักการบริหารทีมเวิร์ก ดึงศักยภาพของลูกทีมมาใช้ได้อย่างถูกจุด และสามารถขับเคลื่อนองค์กรสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ในที่สุด

 

ในทางกลับกัน หากหัวหน้าทีมมีพฤติกรรมแบบน้ำเต็มแก้ว เช่น ความมั่นใจในตัวเองสูงจนไม่เห็นหัวคนอื่น คิดว่าสิ่งที่ตนเองคิดหรือทำนั้นถูกต้องเสมอ ไม่ยอมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ หรือความคิดเห็นต่างๆ จนทำให้เกิดภาวะปฏิเสธการเรียนรู้ ก็จะส่งผลให้ลูกทีมรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจที่จะทำงานด้วย

 

การที่คนเราจะเป็นผู้นำแบบน้ำครึ่งแก้วได้ สิ่งสำคัญก็คือกรอบความคิดแบบ Outward Mindset ที่จะช่วยให้มองเห็นคนรอบข้างด้วยความเข้าใจ แทนที่จะจดจ่ออยู่กับเป้าหมายของตัวเองเพียงอย่างเดียว การเอาใจเขามาใส่ใจเราจะช่วยผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว ส่งผลต่อพฤติกรรมและผลลัพธ์ที่ดี รวมถึงทลายขีดจำกัดความสามารถให้พัฒนาและปรับเปลี่ยนไปได้ยิ่งกว่าเดิม

 

ยกตัวอย่างเช่น หากลูกทีมมีไอเดียนำเสนองานแบบใหม่ให้กับลูกค้า ผู้นำที่มีภาวะแบบน้ำครึ่งแก้วจะรับฟังและนำข้อเสนอของพวกเขามาปรับใช้ให้เข้ากับการทำงานขององค์กร เพื่อทำให้ชิ้นงานออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

เพราะฉะนั้นการทำตัวแบบ “น้ำครึ่งแก้ว” ที่พร้อมเปิดใจและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา จึงถือเป็นสิ่งสำคัญในฐานะผู้นำ และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับองค์กรที่ต้องการพัฒนาในอนาคต เพราะจะทำให้ทีมเวิร์กดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และไม่มีใครรู้สึกลำบากใจที่จะทำงานร่วมกันนั่นเอง!

Loading

บทความอื่นๆ