อีก 5 ปี มหาวิทยาลัยจะสูญพันธุ์จริงเหรอ?

เมื่อเหล่านักธุรกิจและสาธารณชนนั่งถกกันเพื่อหาแนวทางการปรับตัว ให้มหาวิทยาลัยไทยอยู่รอดได้อย่างงดงาม

 
 

บทสรุปสั้นๆ จาก Clubhouse ล้อมวงคุย ที่ครู อาจารย์ และอธิการบดีไม่ควรพลาด! ลองมาดูกันว่า ‘อะไร’ จะช่วยทำให้นิสิตนักศึกษารุ่นใหม่ที่มีทางเลือกในการเรียนรู้มากมาย ยังคง ‘เลือกเรียนมหาวิทยาลัย’ อย่างเต็มใจ ไม่ใช่ถูกบังคับ การสอนแบบไหนที่ตอบโจทย์ และวิชาความรู้แบบไหนที่จะเกิดประโยชน์ต่อพวกเขามากที่สุด

 

มหาวิทยาลัยจะไม่มีวันสูญพันธุ์ ถ้าเราไม่ได้มีความคิดแบบ ‘ไดโนเสาร์’ ที่ YourNextU เรามีหลักสูตรมากมายทั้ง Mindset, Toolset, และ Skillset ที่จะช่วยเปิดความคิดและมุมมองของคุณให้กว้างไกล ด้วยการเรียนรู้แบบผสมสาน 4 รูปแบบ ไม่ใช่แค่เรียนในตำรา นั่งฟังผู้สอน แล้วจดตาม แต่ได้โต้ตอบและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเทรนเนอร์และเพื่อนร่วมคลาสแบบทันทีผ่านโปรแกรม Zoom

 

พิเศษสำหรับช่วงปิดเทอม เปิดให้ทดลองเรียนฟรี แบบ Virtual Classroom สำหรับผู้บริหารสถาบันการศึกษาเท่านั้น 

 

การเรียนรู้แบบเดิมๆ ในมหาวิทยาลัยยังทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นหรือเปล่า และ มหาวิทยาลัยควรปรับรูปแบบการเรียนรู้อย่างไรที่ตอบโจทย์กับยุคปัจจุบันนี้ เรามีคำตอบ! จากมุมมอง Speakers ทั้ง 3 ท่าน ผู้มาแบ่งปันมุมมองที่น่าสนใจ ดังนี้

 

“ในวันนี้ความรู้หมดอายุเร็วมาก ต้องเรียนรู้ด้วยตนเองในสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลาคนสอนก็ต้องปรับ mindset ว่าเราไม่ได้รู้ทุกเรื่อง มองหาการเรียนรู้ใหม่ๆ จากผู้เรียนด้วยเช่นกัน การปรับการสอนให้เหมาะสมกับบริบทที่คนเรียนอยู่ เปิดโอกาสให้คนเรียนถามและ defense ได้ ลัไม่ใช่แค่เรียนทฤษฏี ไม่ใช่แค่อ่านหรือฟังจะถือว่าเรียนรู้ แต่ต้องประยุกต์ใช้จริงๆ ด้วย ทำให้เราอินและเข้าใจเนื้อหามากขึ้น “จงเก่งเพื่อตัวเอง” ไม่ใช่เก่งเพื่อคนอื่นหรือแม้แต่บริษัท อยากให้รีบทิ้งในสิ่งที่คิดว่าตัวเองรู้ ต้องกล้าทิ้งในสิ่งที่ตัวเองเป็นมา”

 

คุณหนุ่ย ณัฐพล ม่วงทำ นักการตลาดที่หลงไหล Data เจ้าของเพจการตลาดวันละตอน และผู้แต่งหนังสือ Personalized Marketing/Data-driven Marketing/Data Thinking

 

“หัวใจของการศึกษาเริ่มต้นจากความชอบ ความสนุกกับมัน แล้วจึงค่อยเกิดการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยจะไม่สูญพันธุ์ถ้ากลับไปที่จุดตั้งต้นนี้ ปรับที่ทัศนคติของเด็กต่อการเรียนรู้ และปรับระบบการศึกษาที่เน้นความสนุกในการเรียนรู้ และทุกการเรียนรู้เริ่มที่ทัศนคติของตัวเอง สร้างความอยากรู้อยากเห็นให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เคลียร์ใจตัวเอง โมฆะอดีตที่ทำให้คิดว่าเราไม่เก่งเรื่องนั้น ไม่เอาดีเรื่องนี้ การเข้าใจในตัวเองคือกุญแจสำคัญในการพัฒนาตัวเอง”

 

คุณ Bobby ณรุส มหัคฆพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Twinkle Network และ Founding Partner of Forever and a day ผู้ที่ค้นหาเส้นทางชีวิตที่ชอบ มีความสุขและประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา

 

“ไม่ใช่แค่วิชาความรู้เท่านั้นที่สำคัญในการเรียน วิชาชีวิตและประสบการณ์ชีวิตที่ได้ระหว่างเรียนก็มีผลต่อความสำเร็จในชีวิตเช่นกัน เราต้องทำให้คนเห็นความสำคัญของการเรียนรู้ สร้าง learning mindset ให้เกิดขึ้นตั้งแต่เด็ก รูปแบบของการเรียนการสอนต้องเน้นการสอนให้คนคิดเป็น และเรียนเป็น (Learn how to learn)

 

แน่นอนว่า ไม่มีใครอยากรู้สึกว่าธุรกิจที่ตัวเองทำหรือตัวเองจะสูญพันธุ์ ดังนั้น ต้องถามตัวเองว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ตัวเรายังอยู่กับสิ่งปัจจุบัน การเรียนและรู้คือการทำความเข้าใจ นำไปใช้ และกลับมาเรียนใหม่ แล้วจะทำให้ตัวเราเอง องค์กรที่เราอยู่ และประเทศของเราไม่สูญพันธุ์”

 

 

 

Loading

บทความอื่นๆ