วาเลนไทน์นี้ มาหาคนที่ “เคมีตรงกัน” จากหลัก DISC

ในภาพยนตร์โรแมนติกเรื่อง Begin Again มีประโยคหนึ่งที่ตัวเอกของเรื่องกล่าวไว้ว่า

 

“You can tell a lot about a person by what’ s on their playlist.” หรือ “คุณสามารถบอกได้ว่าคนคนนั้นเป็นคนอย่างไรโดยดูจากเพลย์ลิสต์ของเขา”

 

จากประโยคข้างต้นถือเป็นเคล็ดลับเล็กๆ ที่ทำให้เราสามารถอ่านคนได้ โดยไม่จำเป็นต้องพูดคุย เพียงแค่อาศัยสถานการณ์และมองเขาผ่านบทเพลงที่เขาเลือกฟังเท่านั้น

วาเลนไทน์นี้ หากคุณเป็นคนที่กำลังอยู่ในห้วงแห่งความรักตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใครดี เราอยากให้คุณเริ่มต้นรู้จักลักษณะของคน 4 ประเภท ผ่านหลักคิดที่ชื่อ “DISC” กันก่อน

D (Dominance)

คนประเภท Dominance เป็นคนที่กล้าตัดสินใจ เน้นผลลัพธ์ มุ่งมั่น ทำอะไรรวดเร็ว พูดจาเสียงดัง ไม่ประนีประนอม กล้าเสี่ยง ชอบการแข่งขัน ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง ไม่ค่อยฟังผู้อื่น ตรงไปตรงมา บางทีอาจดูขวานผ่าซากไปบ้าง มีข้อเรียกร้องสูง ดื้อดึง มั่นใจในตัวเอง

เคมีของคนบุคลิกแบบ Dominance ที่ชัดเจนเปรียบได้กับ แบรดลีย์ คูเปอร์ ในบทบาท แจ๊คสัน เมน นักร้องสายคันทรี ร็อก จาก A Star is Born ที่บุคลิกโผงผาง มุ่งมั่น ตรงไปตรงมาและถ่ายทอดความมั่นใจไปสู่นางเอกผู้อยู่ข้างกาย

I (Influence)

คนแบบ Influence เป็นคนช่างพูด ชอบเข้าสังคม ดูเป็นมิตร เปิดเผย จูงใจคนเก่ง ชอบขายไอเดีย เป็นคนร่าเริง มีอารมณ์อ่อนไหว มักหลีกเลี่ยงรายละเอียด เวลาคุยกันมักพูดออกนอกประเด็นไปเรื่อย ไม่ค่อยรักษากฎ ไม่ชอบคนน่าเบื่อและเข้มงวด
หากเปรียบเทียบง่ายๆ กับพระเอกในภาพยนตร์ก็คือ แอชตัน คุทเชอร์ ในบทบาท อดัม จากภาพยนตร์ No Strings Attached ที่ความทะเล้น ร่าเริง และรู้จักเอาใจในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอสมมัดใจนางเอก

S (Steadiness)

คนแบบ Steadiness เป็นคนใจเย็น สงบ เสมอต้นเสมอปลาย ทำอะไรเป็นระบบ ละเอียดรอบคอบ ถ่อมตัว ประนีประนอม ชอบเป็นผู้ฟังมากกว่าผู้พูด จะพูดเมื่อถูกถาม มักแสดงความเห็นด้วยกับผู้อื่นตลอดเวลา ต้องการคำแนะนำจากผู้อื่น ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง
ถ้าคุณตกหลุมรักสหายผู้กองหรือ “ฮยอนบิน” ที่รับบท “รีจองฮยอก” ในละคร Netflix “Crash Landing On You” นั่นก็แปลว่าคุณหลงใหลคนที่มีเคมีแบบ Steadiness ที่แสนจะใจดีอบอุ่น ดูแลนางเอกไปซะทุกเรื่อง

C (Compliance)

คนแบบ Compliance ถือเป็นคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบยึดติดกับรายละเอียด มีเหตุผล มีหลักการ เน้นความชัดเจนถูกต้อง ให้ความสำคัญกับข้อเท็จจริง เป็นคนละเอียดถี่ถ้วน มีระเบียบ ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ ไม่ชอบเสี่ยง ทำอะไรอย่างระมัดระวัง
หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดขึ้นก็คือ “พัคซอจุน” ที่รับบทเป็น “อียองจุน” ในละคร Netflix “รักมั้ยนะ เลขาคิม? (What’ s Wrong with Secretary Kim?) ” ที่เนี้ยบในการทำงานและการใช้ชีวิต ใส่ใจทุกรายละเอียดการแต่งตัวเสื้อผ้าหน้าผมให้ดูดีในสังคม

ความจริงแล้ว หลักของ DISC เป็นได้มากกว่าการเลือกคนที่มีเคมีตรงกัน DISC ยังสามารถใช้ในการปรับบุคลิกภาพของตนเอง ปรับการเข้าสังคม การเข้าใจคนแต่ละประเภท หรือแม้การเลือกอาชีพที่เหมาะสมกับเรา
ทุกๆ ความสัมพันธ์ของคนเรามักเชื่อมโยงกับอะไรบางอย่างเสมอ บางทีอาจจะเป็นเพลย์ลิสต์เพลงที่ชอบเหมือนกัน หรือของสะสม ข้าวของเครื่องใช้รอบๆ ตัวเรา เหมือนในภาพยนตร์ ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ จากประโยคสุดพีคของหนังแสดงนำของเรื่องที่ว่า “รู้ตัวอีกที ส่วนหนึ่งของเขาก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของเราแล้ว”

Loading

บทความอื่นๆ