ทำไม Essential Skills ถึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรมีในปี 2022

ในโลกแห่งการทำงาน หากคุณมีเพียง Hard Skills หรือทักษะที่เรียนรู้จากใบปริญญาอย่างเดียวอาจ ‘ไม่เพียงพอ’ ให้คุณประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว เพราะเมื่อถึงคราวต้องลงสนามจริง คุณอาจต้องรับมือกับความท้าทายในหลายๆ รูปแบบ ทั้งเรื่องงาน เรื่องคน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์และทักษะของโลกยุคใหม่ ซึ่งผู้ที่จะอยู่ได้ยาวๆ อย่างสำนวนที่ว่า Play the long game ก็คือ ‘ผู้ที่รอบรู้ไปด้วย Essential Skills’ ทักษะแห่งพลังที่เกิดจากการเรียนรู้ในระดับพฤติกรรม ที่สามารถพาคุณไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ว่าเทรนด์โลกจะเบนเข็มไปทางใดก็ตาม! 🌏

Essential Skills คืออะไร? ✨ Essential Skills หรือที่รู้จักกันในชื่อ Power Skills และ Soft Skills คือทักษะทางพฤติกรรม (Behavioral Skills) ที่ได้มาจากประสบการณ์และต้องใช้เวลาเพื่อเรียนรู้ เช่น ความยืดหยุ่นปรับตัวได้ไว การวิเคราะห์แก้ไขปัญหา การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง และกรอบความคิดหรือ Mindset แบบต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณเติบโตไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงทั้งในเรื่องการทำงานและชีวิตส่วนตัว

แน่นอนว่า Essential Skills นั้นมีความแตกต่างจาก Hard Skills หรือทักษะทางอาชีพที่ได้มาจากการเรียนรู้ด้านเทคนิคและทฤษฎี เช่น การประดิษฐ์คิดค้น การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี หรือการใช้ซอฟต์แวร์ต่างๆ 💻 และเมื่อถึงเวลาทำงานจริง คุณจะมีเพียง Hard Skills อย่างเดียวไม่ได้ เพราะหากคุณเชี่ยวชาญในวิชาความรู้แต่ขาดทักษะของการใช้ชีวิต ไม่เปิดใจรับสิ่งใหม่ ก็อาจทำให้มีปัญหาในการปรับตัว ส่งผลกระทบไปถึงขั้นตอนการทำงานที่ติดขัด ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานที่ไม่ราบรื่น และผลลัพธ์ของงานที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรเป็น

🔍 เพื่อให้เห็นภาพกันได้ชัดขึ้น YourNextU จึงเปรียบเทียบระหว่าง #ผู้ที่มี 🆚 #ผู้ที่ไม่มี 4 Essential Skills ว่าจะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน แล้วทำไมทุกคนถึงควรมี 4 ทักษะนี้เพื่อการใช้ชีวิตในปี 2022

🔹 ผู้ที่มี Growth Mindset มักเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ มองความผิดพลาดเป็นบทเรียน และนำมาพัฒนาตัวเองต่อ 🆚 ส่วนผู้ที่มี Fixed Mindset มักจะยึดติดกับความผิดพลาด ไม่ Move on ไม่เปิดใจ ไม่เชื่อว่าคนเราสามารถเก่งขึ้นได้อีกแล้ว

🔹 ผู้ที่มี Outward Mindset จะพยายามเข้าใจคนรอบข้าง มีความคิดเปิดกว้าง นึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมาก่อน 🆚 ส่วนผู้ที่มี Inward Mindset มักยึดตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง เอาเป้าหมายของตนเป็นที่ตั้ง

🔹 ผู้ที่มี Self-Leadership จะกล้าวิ่งเข้าหาโอกาส มีเซนส์ของความเป็นผู้นำ สามารถในประเมินสถานการณ์เพื่อการตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง 🆚 ส่วนผู้ที่ไม่มีภาวะผู้นำในตัวเองนั้นจะค่อนข้างโลเล ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่ลงมือแก้ปัญหา ต้องรอคนอื่นเริ่มก่อนถึงจะทำตาม

🔹 ผู้ที่เข้าใจบุคลิกที่แตกต่างแบบ Four Houses of DISC จะสามารถรับมือ เข้าใจ และทำงานกับคนหลายๆ สไตล์ได้ดี จะประสานงานกี่แผนกก็สบายๆ จะมาไม้ไหนก็ดีลได้หมด 🆚 ส่วนคนในขั้วตรงข้ามที่ไม่เข้าใจความแตกต่างของบุคลิกแต่ละคน ก็มักจะเข้าหาผู้อื่นด้วยเทคนิคเดียวกันทั้งหมด ไม่ปรับวิธีเพื่อดีลกับคนหลายๆ แบบ จนอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการสื่อสารและส่งผลลามไปถึงประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลง

พัฒนาชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวสู่ความสำเร็จ ด้วยต้นกล้าแห่งความรู้ของโลกยุคใหม่ พบกับแพ็กเกจรวมคอร์สอัปสกิลยอดนิยมสำหรับคนทำงานที่ YourNextU คัดสรรมาให้แล้วว่าเจ๋งจริง! เรียนเสร็จแล้วนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที 🚀

————————————————⁣

YourNextU by SEAC แพลตฟอร์มและสังคมการเรียนรู้คุณภาพ พร้อมหลักสูตรระดับเวิลด์คลาส ที่ตอบทุกความต้องการของผู้เรียนทุกช่วงวัย ทั้งในระดับบุคคลและระดับองค์กร เพิ่มโอกาสสำเร็จในทุกเป้าหมายของการใช้ชีวิต พิสูจน์แล้วด้วยจำนวนสมาชิกกว่า 30,000 คนตลอดระยะเวลา 2 ปี⁣

✅ คอร์สเรียนชั้นนำจากสถาบันระดับโลก ครอบคลุมทุกทักษะจำเป็นที่ยุคนี้ต้องมี ทั้ง Soft Skills และ Hard Skills⁣

✅ รูปแบบการเรียนรู้หลากหลาย ทั้ง Online Course และ Virtual Classroom (สอนสดผ่าน Zoom) ที่เลือกเรียนได้แบบไม่จำกัด⁣

✅ การเรียนรู้ที่เน้นการมีส่วนร่วมของผู้เรียน เน้นการลงมือทำจริง เรียนจบแล้วสามารถนำไปปรับใช้ได้เลย⁣

✅ Learning Community สุดฮิต แหล่งรวมคนที่ไม่เคยหยุดเรียนรู้ ให้สมาชิกมาพบปะ แลกเปลี่ยนไอเดีย และสร้างประสบการณ์ร่วมกัน⁣

YourNextU World-Class Learning Marketplace and Community⁣

#YourNextU #WorldClassLearning #MarketplaceofLearning #LearningCommunity

Loading

บทความอื่นๆ