f

Lorem ipsum dolor sit amet consectetuer

You may like:

YourNextU

Entrepreneur's Traps to avoid

อย่าปล่อยให้ธุรกิจ ติดกับ… อุปสรรคที่ป้องกันได้สำหรับเจ้าของมือใหม่

ธุรกิจใหม่… เตรียมทีมให้พร้อม ก็เข้าที่ได้

 

การเริ่มปั้นธุรกิจใหม่ มีความแตกต่างจากการขยายธุรกิจเดิมที่มีอยู่ การเริ่มจับธุรกิจเล็กๆ ก่อนจึงเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายกว่า เพราะคนหนึ่งคนสามารถจัดการอะไรได้หลายอย่างโดยไม่ต้องมีทีมงาน แต่เมื่อธุรกิจยิ่งขยายตัว ก็ยิ่งมีปัจจัยอื่นให้ต้องคำนึงถึง จังหวะสำคัญที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้ามคือการคัดเลือกและเฟ้นหาทีมงานที่จะเข้ามาผลักดันธุรกิจ การแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ (ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่) และความไว้วางใจที่มีต่อทีมงาน

ถึงการปั้นทีมและสร้างแรงผลักดันเป็นอีกขั้นตอนที่ไม่ง่าย แต่ต้องผ่านไปให้ได้ เพราะทักษะในการบริหารคนเป็นสิ่งที่ไม่ได้สร้างขึ้นได้ในระยะเวลาสั้นๆ ต้องอาศัยทั้งประสบการณ์  และความสามารถในการสื่อสาร แต่ทัศนคตินี้จำเป็นต่อการก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารอย่างเต็มตัว เพราะเมื่อถึงจุดที่ธุรกิจขยายจนทำคนเดียวไม่ได้ ทีมงานที่เลือกมาเองกับมือ ไม่ว่าจะด้วยทักษะหรือทัศนคติ จะเป็นทีมงานที่มาสร้างผลงานต่อไปให้สเกลใหญ่กว่าเดิม

คอร์สแนะนำ: e3, Outward Mindset

 

ประสบการณ์น้อย ต้อง research ให้มาก

 

สำหรับใครที่เพิ่งหัดทำธุรกิจครั้งแรก ก็เหมือนต้องเรียนรู้ทุกอย่างใหม่หมด สิ่งที่จะช่วยได้คือ การทำการบ้านให้เยอะเข้าไว้ เพื่อที่คุณจะได้มีข้อมูลที่แน่นพอมาช่วยไกด์ในช่วงเริ่มต้น

การที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อนไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคิดจะลุยเอง ฉายเดี่ยวโดยไม่ดูตลาด ไม่ศึกษาคู่แข่งเลยก็อาจจะเป็นการเสี่ยง ทางที่ดีคือควรศึกษาทุกอย่างที่สามารถหาข้อมูลได้ ดูธุรกิจหรือคนที่ประสบความสำเร็จแล้วเป็นแบบอย่าง ว่ามีโมเดลหรือรูปแบบการทำธุรกิจอย่างไร รวมไปถึงการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย

นอกจากจะได้ไอเดียสำหรับสินค้าและบริการที่ดี ข้อมูลเหล่านี้แหละที่จะช่วยเซฟเวลา เงินทุน หรือกระทั่งทีมงานของคุณได้ หรือถ้ายิ่งดีกว่านั้น ถ้ามีที่ปรึกษาที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ที่สามารถไว้ใจได้

คอร์สแนะนำ: Growth Mindset

 

โลกเปลี่ยนไว ต้องตามให้ทัน

 

โลกธุรกิจในยุค disruption โดยเฉพาะโลกออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เจ้าของธุรกิจจะต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัว และเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ทัน

เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ธุรกิจของคุณก็จำเป็นที่จะต้องพัฒนาให้ทันตลาด เพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้าที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ธุรกิจที่ไม่ปรับ หรือไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัวก็จะตายไปในที่สุด

 

คิดทำ(กิจ)การใหญ่ ใจต้องนิ่ง

 

จะเป็นเจ้าของธุรกิจสักอย่าง ต้องมีความตั้งใจแน่วแน่ ความสามารถ ความมั่นใจ และการเรียนรู้ที่จะยอมรับสิ่งต่างๆ และก้าวผ่านอุปสรรคได้ เป็นสิ่งที่จำเป็นถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จ

กรอบความคิดและความเชื่อในความสามารถของตัวเอง รวมถึงการมีทีมงาน หรือผู้ให้คำปรึกษาที่ดีจะช่วยให้ไปถึงฝั่งฝันได้ ที่สำคัญ ตัวคุณเองจะต้องมั่นใจในสินค้าและบริการของตัวเองก่อน ถึงจะทำให้ลูกค้าซื้อได้!

 

ที่มา:

www.entrepreneur.com

www.medium.com

แชร์เรื่องนี้:
Facebook
Twitter
LinkedIn