Design Thinking 1: Empathize

องค์กรใหญ่ๆ มีวิธีคิดและกระบวนการยังไง ถึงสามารถสร้างบริการ และสินค้าใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภค? เริ่มต้นที่ก้าวแรกที่การทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้า ที่จะพาไปสู่ innovation และ transformation ที่แก้ปัญหาในชีวิตจริงให้คนได้

ทำความรู้จักกับ Design Thinking

Idea creation process

องค์กรใหญ่ๆ มีวิธีคิดและกระบวนการยังไง ถึงสามารถสร้างบริการ และสินค้าใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภค?

เชื่อหรือไม่ ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีคนใช้ทั่วโลกจำนวนมาก มีต้นกำเนิดมาจากกระบวนการ Design Thinking ตั้งแต่ iPod รองเท้า Nike Air เครื่องเล่นเกมแบบพกพา Nintendo สวนสนุก Disneyland พัดลม Dyson แพลตฟอร์ม Netflix เฟอร์นิเจอร์  Ikea และบริการจองที่พัก AirBnB นวัตกรรมที่เกิดขึ้นใหม่ในแต่ละยุค ล้วนแล้วแต่ได้แรงบันดาลใจมาจากความต้องการของลูกค้า และจุดเริ่มต้นของการสร้างนวัตกรรมใหม่ ก็สามารถเริ่มขึ้นได้ด้วย Design Thinking

 

Attracting Customers

Design Thinking คืออะไร?

Design Thinking คือกระบวนการคิดวิเคราะห์เพื่อหาทางแก้ปัญหา หรือ solution แต่ก่อนจะเข้าใจลูกค้าได้อย่างรอบด้าน ต้องเริ่มตั้งแต่สเต็ปแรก Empathy คลาสแรกของโปรแกรมดังระดับโลก Design Thinking จะพาคุณไปรู้จักวิธีทำความเข้าใจวิธีคิดและความต้องการของลูกค้า จนสามารถเห็นอะไรในมุมมองใหม่ๆได้ วิธีคิดที่เน้นที่กลุ่มเป้าหมายของคุณจะช่วยสร้างความมั่นใจ จนค้นพบวิธีแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ไม่ยาก

 

Design Thinking มีทั้งหมด 6 โมดูล

Design Thinking

  1. Design Thinking 1: Empathize
  2. Design Thinking 2: Define
  3. Design Thinking 3: Ideate
  4. Design Thinking 4: Prototype and Test
  5. Design Thinking 5: Business Case
  6. Design Thinking 6: Storytelling

รับใบประกาศนียบัตรเมื่อเรียนจบหลักสูตรทั้ง 6 โมดูล

 

Successful business

เลือกเรียน Design Thinking กับ YourNextU หลักสูตรลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวในประเทศไทยจาก The Stanford Center for Professional Development

เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมในสินค้าและบริการใหม่ๆ และต่อยอดธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม

เกี่ยวกับ
เทรนเนอร์

กิตติ จันทร์ชูเกียรติ (ติ)
ด้วยบุคลิกที่ชวนให้คุยด้วยและเป็นกันเอง คุณกิตติสามารถคลายความกังวลและสร้างแรงบันดาลใจได้ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด เขาเชื่อมั่นว่าคนที่ลงมือทำจริงเท่านั้น ถึงจะพาทีมก้าวผ่านความเปลี่ยนแปลงไปด้วยกันได้สำเร็จ ในฐานะ project manager ประสบการณ์สูง คุณกิตติเชี่ยวชาญในการท้าทายความเชื่อเก่าๆ และถามคำถามให้ถูกประเด็น ประสบการณ์ที่มากมายหลายปี ทำให้เขาเข้าใจว่าการเป็นผู้นำโดยเป็นตัวอย่าง คือลักษณะเด่นของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในโลกยุค disruption
logo