กรกฎาคม 26, 2019 | Blog

เพราะความสำเร็จเป็นของคนที่เรียนรู้อยู่เสมอ

เพราะความสำเร็จเป็นของคนที่เรียนรู้อยู่เสมอ

ข้อคิดจาก Peter F. Drucker ผู้เขียน “Managing Oneself”

 

เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง (และผู้อื่น)

 

 
รู้อะไร ก็ไม่ได้เปรียบ เท่ารู้จักตัวเอง… สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น คือการวิเคราะห์ตัวเอง รู้จุดแข็งที่ทำให้เราโดดเด่น และจุดอ่อนที่เป็นอุปสรรค หลายครั้ง เรามักมองตัวเองพลาด เข้าใจข้อดีข้อเสียของตัวเองผิด เพราะมองความสามารถตัวเองไม่ขาด ทำให้ใช้และพัฒนาศักยภาพไม่ได้อย่างเต็มที่

“No institution can possibly survive if it needs geniuses or supermen to manage it. It must be organized in such a way as to be able to get along under a leadership composed of average human beings.”

ตามที่ดรักเกอร์กล่าวไว้ “ไม่มีองค์กรใดที่จะอยู่รอดได้ ถ้าจะต้องการแต่คนทำงานที่เป็นอัจฉริยะหรือยอดมนุษย์ การบริหารที่ดีต้องใช้ได้กับมนุษย์ทั่วไปได้ทุกคน” ไม่ว่าองค์กรไหน จะเล็กหรือใหญ่ ก็ประกอบไปด้วยคนหลากหลายประเภท แตกต่างทั้งความสามารถและสไตล์การทำงาน การรู้จักทำงานร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่ในตำแหน่งหัวหน้า ควรต้องรู้จักลูกทีมตัวเองเป็นอย่างดีเพื่อให้บริหารจัดการทีมให้ได้ดีที่สุด

 

เรียนรู้ สร้างประสบการณ์กับสิ่งใหม่ๆ

“People who don’t take risks generally make about two big mistakes a year.
People who do take risks generally make about two big mistakes a year.”

คนกล้าที่เสี่ยงนั้นได้เปรียบกว่าเสมอ เพราะการอยู่เฉยๆ ไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลยก็ทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆ ไปเหมือนกัน จากข้อคิดข้อนี้ของดรักเกอร์ เมื่อผลลัพธ์ของการกล้าลองทำในสิ่งใหม่ๆ ไม่ได้ทำให้คุณติดลบ การคว้าโอกาสหรือสร้างโอกาสใหม่ๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องกลัว แต่การปล่อยให้โอกาสดีๆ ผ่านไปต่างหากที่น่าเสียดายยิ่งกว่า

การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ มีประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้เราได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา และสร้างให้มีทักษะพร้อมอยู่เสมอ ที่จะสร้างโอกาสให้กับตัวเอง

 

เรียนรู้ และเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงเสมอ

 

“Successful careers are not planned. They develop when people are prepared for opportunities because they know their strengths, their method of work, and their values.”

“อาชีพการงานที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เกิดจากการวางแผน แต่เกิดจากคนที่เตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับโอกาส จากการรู้จักจุดแข็ง เข้าใจสไตล์การทำงาน และรู้ว่าสิ่งใดมีคุณค่าสำหรับตัวเอง”

ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้สิ่งเพื่อประสบการณ์ เพื่องานที่ทำอยู่ หรือเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ การฝึกตัวเองให้เรียนรู้อยู่เสมอ คือนิสัยสำคัญที่จะพาไปสู่ความสำเร็จ

เมื่ออนาคตเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงที่คาดเดาล่วงหน้าไม่ได้ คนจะประสบความสำเร็จ จึงต้องรู้จักที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้ได้ทำสิ่งที่มีคุณค่าต่อตัวเองและผู้อืนไปได้เรื่อยๆ

“The best way to predict the future is to create it.”

 

อ้างอิง:
www.processexcellencenetwork.com
www.talentsquare.com

อย่าลืมแบ่งปันบทความนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณ

บทความอื่นๆ ที่เกียวข้อง Related Articles

สิงหาคม 6, 2019
| Blog
Growth Mindset กุญแจสู่ความสำเร็จ

  จะเก่งแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่า mindset ที่ดี ที่ช่ว […]

กรกฎาคม 31, 2019
| Blog
ไม่ต้องเลื่อนขั้น ก็เก่งขึ้นได้ 3 ทางเลือกในการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ย้ายแผนกหรือเปลี่ยนฟังก์ชั่น การย้ายแผนกคือวิธีที่ดีที่ […]

กรกฎาคม 26, 2019
| Blog
เพราะความสำเร็จเป็นของคนที่เรียนรู้อยู่เสมอ

เพราะความสำเร็จเป็นของคนที่เรียนรู้อยู่เสมอ ข้อคิดจาก P […]

logo