f

Lorem ipsum dolor sit amet consectetuer

You may like:

YourNextU

บทเรียนจาก innovation ที่กลายเป็นอดีต

 

 

 

Kodak

 

Kodak

ธุรกิจที่ครองตลาดกล้องฟิลม์อย่างยาวนาน ไม่น่าเชื่อว่า Kodak แท้จริงแล้วเป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่ลงทุนกับระบบภาพถ่ายดิจิทัล แต่เพราะติดกับดักกำไรขาดทุน ทำให้ไม่ได้โฟกัสกับนวัตกรรมใหม่ จนถูกคู่แข่งแซงหน้าไป

Google Glass

Google Glass

หนึ่งในนวัตกรรมจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ และผู้คนให้ความสนใจอย่างมากด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลายเป็นว่าผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่นี้ ไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตจริงให้ลูกค้า ทำให้ product นี้หายไปในที่สุด

 

 

Intel

 

Intel

บริษัทที่ครองตลาด processor อย่าง Intel เกือบจะได้เป็นรายแรกที่นำนวัตกรรม tablet ออกสู่ตลาดผู้บริโภค แต่ด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ Intel จึงไม่ได้ลงทุนพัฒนาอย่างจริงจัง และไม่เคยทำออกมาขาย การไม่กล้าลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ที่ค้นพบ ทำให้พลาดโอกาสในเปิดตลาดใหม่ไปอย่างน่าเสียดาย

 

 

Blockbuster

Blockbuster

ร้านเช่าวิดีโอในตำนานที่มีสาขาทั่วโลกนับพันและพนักงานนับหมื่นคน พลาดที่จุดไหน? ก่อนจะถูกหนึ่งในบริการ disruption ที่ดังที่สุดในโลกอย่าง Netflix เข้ามา disrupt Blockbuster มีความพยายามที่จะปรับตัวและลงทุนเพื่อรับมือกับธุรกิจและพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ แต่เพราะผู้บริหาร ไม่มีความสามารถในการ execute กลยุทธ์นั้นได้ท่ามกลางการเมืองภายใน ทำให้สุดท้ายกลายเป็นแค่ตำนานในที่สุด

 

Polaroid

 

Polaroid

กล้องฟิลม์แบบ instant สุดคลาสสิคที่ครอง niche market หรือตลาดเฉพาะกลุ่มนี้อยู่นาน แต่ด้วยความที่มีจุดแข็งจุดเดียว และยึดติดกับความสำเร็จเดิมจึงพลาดโอกาสในการลองตลาดใหม่ๆ เช่นตลาดดิจิทัล Polaroid เพิ่งได้ brand กลับคืนมาไม่นาน และยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มเล็กๆ สำหรับกล้องฟิล์มเหมือนในอดีต

 

Toys R Us

 

Toys R Us

ร้านของเล่นสุดคลาสสิคที่ให้ประสบการณ์การซื้อของเล่นในร้านกับเด็กๆ มานาน แต่เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป Toys R Us กลับยึดติดกับการมีหน้าร้าน เลี่ยงการเปลี่ยนแปลง และพลาดโอกาสที่จะพัฒนานวัตกรรม e-commerce เพื่อจับตลาดออนไลน์ และล้มละลายไปในที่สุด

 

 

Nokia

Nokia

บริษัทมือถือยักษ์ใหญ่ที่เคยเป็นที่หนึ่งในอุตสาหกรรม แต่ค่อยๆ ถูก disrupt ด้วยอินเตอร์เน็ต และยังคงมุ่งแต่พัฒนา device แทนที่จะใช้โอกาสเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์ user experience ใช้แต่ระบบปฏิบัติการเดิมที่ไม่ user-friendly เพราะเชื่อมั่นว่าอุปกรณ์ของตัวเองดีที่สุดในตลาดมือถือ โดยมองไม่เห็นว่า การใช้งานกำลังจะเปลี่ยนไป และถูก iPhone รุ่นแรก disrupt ไปในที่สุด และไม่เคยได้กลับมาเป็นที่หนึ่งในใจผู้บริโภคอีกเลย

 

Yahoo!

Yahoo!

search engine ที่มาก่อน Google และมีฐานผู้ใช้งานทั่วโลก โฟกัสผิดจุด และมุ่งไปเป็นบริการในด้านสื่อ แทนที่จะดูแนวโน้มผู้บริโภคว่าการใช้บริการ search engine กำลังเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการ ทั้งที่ Yahoo! มีทั้งเงินทุนและ technology ที่จะปรับตัวและพัฒนาในจุดนี้ แต่ก็แทบจะหมดความสำคัญลงเพราะไม่สนใจเทรนด์ผู้บริโภค จน Google ขึ้นมาแซงจนถึงปัจจุบัน

 

Atari

Atari

ต้นตำรับเกมตู้หรือเครื่องเกม arcade และเครื่องเล่นเกมในบ้าน อย่างเครื่องเกม Atari 2600 และเกม Pong ซึ่งโด่งดังในยุค 70 แต่หลังจากกระแสฮิตของตัวเกมเริ่มทำให้มีเกมเลียนแบบออกมาจำนวนมาก Atari จึงหันไปโฟกัสผิดจุดจากเดิมที่เคยพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์ กลายเป็นโฟกัสที่ลิขสิทธิ์เกม และทำเกมออกมาเป็นจำนวนมากเกินความต้องการของตลาด จึงถูกขายทิ้งไปในที่สุด

 

แชร์เรื่องนี้:
Facebook
Twitter
LinkedIn

Leave a comment