Checklist คุณเป็นหัวหน้าที่ดีแล้วหรือยัง

“รักงานนะ แต่อยากลาออกเพราะคนหรือหัวหน้า” ​
“งานยากสู้ไหว แต่เจอปัญหาเรื่องคนทีไร หมดกำลังใจทุกที”​

เรียกได้ว่านี่เป็นเหตุผลอันดับต้นๆ ที่ทำให้คนอยากลาออกหรือเปลี่ยนงาน หลายคนก็มักได้ยินเพื่อนๆ พนักงานออฟฟิศเล่าให้ฟังอยู่บ่อยๆ ซึ่งหากมองในมุมของคนเป็นหัวหน้า ไม่ว่าคุณจะเป็นหัวหน้ามือใหม่ หรือ มือฉมัง การทำงานให้รอดในสถานการณ์ช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นการผลักดันให้ตัวเองต้อง ‘เก่งงาน’ ก่อนเพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ แต่การที่ต้องคอยเช็คอุณหภูมิของคนในทีมก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน เพราะผลลัพธ์ของงานจะยิ่งออกมาดี หากทีมได้รับการผลักดันจากการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน​

 

YourNextU ได้สรุป 3 ความเก่งของหัวหน้าที่ดี ที่อยากได้งานและได้ใจจากลูกน้องมาฝาก ตามหลัก Leadership Model ของ John Adair ลองให้คะแนนของตัวคุณเองจากระดับ 1 – 10 ดูนะคะ (10 คือ ทำได้เป็นประจำอยู่แล้ว)​

 

  • เก่ง “งาน” : รู้จักการกำหนดบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบ วางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ มีความชัดเจน มีการติดตาม และพัฒนางานอย่างต่อเนื่องเพื่อบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ​
  • เก่ง “คน” : เรียนรู้ความแตกต่างระหว่างบุคคลและสามารถเชื่อมโยงคุณค่าของลูกน้องแต่ละคนให้เหมาะสมสอดคล้องกับเป้าหมาย มีการชื่นชม และยินดีกับพนักงานอย่างจริงใจและเหมาะสมกับสถานการณ์นั้นๆ ตลอดจนสามารถทำให้ทีมมีขวัญและกำลังใจที่ดีในการทำงาน ​
  • เก่ง “ทีม” : สามารถสื่อสารถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องได้อย่างกระชับ เข้าใจง่าย เพื่อนำไปสู่เป้าหมายเดียวกัน มีการกระตุ้นให้สมาชิกในทีมทำงานร่วมกันให้สำเร็จ เห็นคุณค่า และความหมายในการทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ ​

อ่านถึงตรงนี้แล้ว รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยกับการเป็นหัวหน้าที่ดีสำหรับลูกน้อง เพียงแค่เราหมั่นเช็คตัวเองอยู่เสมอ

 

ลับคมสกิลและทักษะต่างๆ สู่การเป็น ‘ผู้นำ’ ที่ยอดเยี่ยม และ ‘เจ้านาย’ ที่สมบูรณ์แบบกับ YourNextU  พบกับคอร์ส Leadership มากมายให้เลือกเรียน อาทิ Self Leadership, The E3 Leader, Become a Leader That Others Will Want to Follow, Outward Leadership ฯลฯ 

 

Loading

บทความอื่นๆ