f

Lorem ipsum dolor sit amet consectetuer

You may like:

Blog wp

เรียน Design Thinking ในประเทศไทย ที่ไหนดีที่สุด? จะเรียนทั้งทีต้องหลักสูตรลิขสิทธิ์ พร้อม certificate จาก Stanford Center for Professional Development เมื่อเรียนครบทั้งหลักสูตร

จะเก่งแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่า MINDSET ที่ดี ที่ช่วยต่อยอดความเก่งไปได้อีกไกล โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะในแง่เทคโนโลยี และโครงสร้างทางธุรกิจ การมี GROWTH MINDSET จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จในการทำงาน ให้คุณพัฒนาตัวเองต่อไปได้เรื่อยๆ แม้ในวันที่โลกไม่เหมือนเดิม

แน่นอนว่า ใครๆ ก็อยากประสบความสำเร็จ ทั้งในเรื่องการเรียน การงาน การเงิน หรือการใช้ชีวิต เราอยากไปให้ถึงเป้าหมายที่เราวาดไว้ แต่กลับมีคำถามว่า “อะไรนะที่ทำให้เรายังไม่มีความสุขและไม่ประสบความสำเร็จ” “ทำไมเราทำงานหนักแล้วแต่ยังไม่สำเร็จสักที” “ทำไมอีลอน มัสก์ บิลเกตส์ แจ๊ค หม่า หรือเจเค โรว์ลิ่งถึงได้ประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่นๆ”

Digital Disruption & Digital Transformation คืออะไร เมื่อการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะในการทำธุรกิจ ในปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานอย่างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านกระบวนการทำงานในธุรกิจหรือการให้บริการลูกค้า อาจเรียกได้ว่า Digital Transformation

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน โลกธุรกิจ การเกษตร ไปจนถึงเศรษฐกิจ จนทำให้หลายๆ ครั้ง สิ่งต่างๆ ถูก Disrupt ไป และทำให้ผู้คนหันมาเปลี่ยนแปลงและปรับเปลี่ยนเพื่อที่จะได้สามารถปรับตัวให้อยู่รอดในยุคที่ Disruptive Technology คือหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดผลกระทบอย่างรอบด้าน

ในยุคที่ทุกๆ สิ่งมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและไม่หยุดยั้ง Internet of Things หรือ IoT คือสิ่งสำคัญที่เข้ามามีบทบาททั้งในด้านการใช้งานในชีวิตประจำวันหรือในการทำงานก็ตามซึ่ง IoT นั้นเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญและน่าสนใจมากๆ เพราะเป็นการเชื่อมทุกสิ่งเข้าหากันผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งในส่วนของโทรทัศน์ เครื่องคอมพิวเตอร์ นาฬิกา หลอดไฟ รถยนต์

เมื่อพูดถึงการทำงานในยุคปัจจุบัน หนึ่งสิ่งที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและเข้ามามีบทบาทในการทำงานมากยิ่งขึ้น ก็คงจะหนีไม่พ้นกับการทำงานด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์ และอาจบอกได้ว่าAI คือหนึ่งในตัวการที่เข้ามาทำงานแทนมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ จนอาจจะทำให้เราเข้าสู่ยุคหุ่นยนต์อย่างเต็มตัว

“คุณมีทักษะที่พร้อมรองรับการทำงานในโลกอนาคตหรือยัง” “คุณกลัวหุ่นยนต์มาแย่งงานของคุณหรือไม่” เชื่อว่าหลายๆ คนเริ่มคิดหนักกับอนาคตของตัวเอง อนาคตอันใกล้ ที่เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ

Peter Drucker กูรูด้านการบริหารจัดการ เคยกล่าวไว้ว่า  “You can't manage what you can't measure” หรือ “คุณไม่สามารถบริหารจัดการ ในสิ่งที่คุณไม่สามารถวัด ประเมินผลมันได้”   แต่ในโลกยุคนี้ที่มีความผันแปร ความไม่แน่นอน ความซับซ้อน และความกำกวมสูง  (VUCA: Volatility, Uncertainty, Complexity, Ambiguity) อย่าว่าแต่วัดผลเลย บางครั้งเรามีความจำเป็นต้องตัดสินใจบนสิ่งที่เราไม่รู้ หรือยังไม่มีข้อมูลครบถ้วน หรือที่เรียกว่าการ “Managing the Unknown   ระดับของ “Unknown”  มีตั้งแต่  “Known Unknowns”  หรือ “เรารู้ว่าเราไม่รู้อะไร” เช่น เวลาเราจองตั๋วเครื่องบิน เราไม่รู้หรอกว่าเที่ยวบินที่เราจองไว้จะล่าช้า หรืออาจจะถูกยกเลิกหรือไม่ แต่เรารู้ดีว่านี่เป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้  ไปจนถึง “Unknown Unknowns” หรือสิ่งที่เกิดมาโดยไม่คาดหมาย ที่เราไม่อาจคาดเดาได้จากประสบการณ์หรือเหตุการณ์ในอดีต     แน่นอนว่าการวัด และประเมินผลยังเป็นสิ่งจำเป็นในงานที่ทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่มีผลต่อเป้าหมาย (Measure What Matters) แต่เนื่องจาก Unknown Unknowns (เราไม่รู้ว่าเราไม่รู้อะไร) เกิดขึ้นบ่อยและถี่ขึ้นในโลกยุคหลังนี้ที่มีพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว เช่น การเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟน ที่เจ้าตลาดเดิมอย่างโนเกียไม่อาจคาดคิดมาก่อน   ดังนั้นองค์กร และผู้บริหารองค์กรในยุคนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีทักษะในการบริหารจัดการ

ทำไมช่วงเวลาที่ร้ายที่สุด เราจึงควรคิดบวกมากที่สุด? เชื่อไหมว่าคนเราสามารถพลิกเปลี่ยนชีวิตตัวเองได้ แค่เพียงเปลี่ยนความคิดลบเป็นความคิดบวก

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าการมีความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน เพราะในสังคมการทำงานไม่ว่าเราจะเก่งและมีความสามารถมากเพียงใด เราไม่สามารถทำงานคนเดียวได้ ความเป็นจริงคือเราต้องทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ในองค์กร ซึ่งก็คือ “เพื่อนร่วมงาน” นั่นเอง

ขณะที่ไวรัส COVID-19 ยังอยู่ระหว่างการคิดค้นวัคซีนในการรักษา แต่อารมณ์โกรธของคนเรามี “วัคซีน” ป้องกันได้นะ ลองดูเช็กลิสต์ต่อไปนี้ว่าเราเข้าข่ายมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์หรือไม่ แล้วไปดูกันว่ามีวัคซีนอะไรที่จะป้องกันได้บ้าง 

หากต้องการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์และโดนใจลูกค้า ต้องทำความเข้าใจการ Empathy ซึ่งนับว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในกระบวนการ Design Thinking

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรากำลังอยู่ในโลกที่หมุนเร็วขึ้น ยุคที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันที่รุนแรง ความรู้หรือวุฒิการศึกษาที่เรามีไม่อาจทำให้ก้าวทันโลกได้อีกต่อไป หุ่นยนต์หรือระบบ AI กำลังอัพเกรดซอฟต์แวร์กันอย่างต่อเนื่อง มีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด และค่อยๆ กำจัดจุดอ่อนไปทีละเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการโต้ตอบกับมนุษย์ ความสามารถในการเรียนรู้ การสั่งงานด้วยเสียงและทำงานที่สลับซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในที่สุดจะเข้ามามีบทบาทในโลกการทำงานของมนุษย์เรามากขึ้น

จะดีกว่าหรือไม่ หากเราค้นพบงานที่ตอบโจทย์เราจริงๆ อิคิไก ปรัชญาชีวิตที่ช่วยไขข้อข้องใจว่าเหตุผลในการตื่นมาใช้ชีวิตของเราในทุกๆ วัน

เมื่อพูดถึงความสำเร็จ หลายคนมักจะนึกถึงเรื่องของการทำงานก่อนสิ่งอื่น และมักจะไปโฟกัสที่การบริหารหรือการจัดตารางเวลาในช่วงวันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์ แต่การบริหารเวลาว่าง หรือการใช้เวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ สามารถแบ่งแยกความแตกต่างระหว่างผู้ที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตหรือไม่ ได้เช่นกัน เพราะอย่าลืมว่าหากนับแค่จำนวนวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ สองวันนั้นคิดเป็น  2 ใน  7 หรือเกือบ 30 %  ของเวลาทั้งหมดที่เรามีอยู่เท่าๆกันทุกคนเลยทีเดียว YourNextU จึงอยากชวนพวกเราให้มาดูตัวอย่างการใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของบรรดาเหล่าซีอีโอ ที่ประสบความสำเร็จหลายๆท่าน เผื่อจะเอามาใช้กับตารางเวลาวันหยุดของเราได้เช่นกัน

วาเลนไทน์นี้ หากคุณเป็นคนที่กำลังอยู่ในห้วงแห่งความรักตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใครดี เราอยากให้คุณเริ่มต้นรู้จักลักษณะของคน 4 ประเภท ผ่านหลักคิดที่ชื่อ “DISC” กันก่อน

มาค้นหาคำตอบของการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดของ lifelong learning คืออะไรและส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างไรบ้างในเรื่องของการเรียนและการทำงานในทุกวันนี้

บางครั้ง การทำโปรเจคก็อาจไม่ได้ดั่งใจเราทุกอย่าง ถ้ามองด้วยโมเดล project management triangle งบประมาณ คุณภาพของงาน และความเร็ว ทุกสิ่งมีความสัมพันธ์กัน ซึ่งเป็นหน้าที่ของ project manager ที่จะต้องจัดลำดับความสำคัญ ว่าสิ่งไหนมาก่อนหลัง

เพราะเป็นหัวหน้าจึงเหนื่อย วิธีพัฒนาตัวเอง พร้อมตัวช่วยสำหรับ manager หน้าเก่าและมือใหม่ จะมีอะไรที่ช่วยให้การปรับตัวง่ายขึ้นได้บ้าง 

จะเก่งแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่า MINDSET ที่ดี ที่ช่วยต่อยอดความเก่งไปได้อีกไกล โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะในแง่เทคโนโลยี และโครงสร้างทางธุรกิจ การมี GROWTH MINDSET MINDSET จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จในการทำงาน ให้คุณพัฒนาตัวเองต่อไปได้เรื่อยๆ แม้ในวันที่โลกไม่เหมือนเดิม

สำหรับการทำงานในยุคใหม่ AQ ก็คือความสามารถในการปรับตัวเพื่อให้ตอบโจทย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาในโลกของธุรกิจได้ทัน ด้วยเหตุผลนี้ คนที่มี “ทักษะ” AQ จึงกลายเป็นคนที่มีข้อได้เปรียบในการทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจเรียกได้ว่าทักษะนี้ คือ หนึ่งในตัวชี้วัดความสำเร็จในการทำงานแห่งโลกอนาคตเลยก็ว่าได้

การเริ่มต้นธรุกิจใหม่เป็นทั้งเรื่องท้าทายและมีความเสี่ยงเสมอ หากไม่ระวัง เจ้าของธุรกิจมือใหม่อาจเผลอเอาเวลาและทุนทั้งหมดทุ่มลงไปในครั้งเดียว การมีแผนธุรกิจที่เป็นรูปเป็นร่าง โดยมีทั้งผลประกอบการที่ตั้งเป้าไว้ รวมถึงเป้าหมายอื่นที่อยากไปให้ถึง คือก้าวแรกที่ดีที่สุด

โลกอนาคตมาถึงแล้ว อยู่เฉยๆ เท่ากับนับถอยหลัง มาดูเทรนด์ของตลาดงานไปจนถึงปี 2022 เพื่อเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้

Blog June 26, 2019 Agile Mindset FB_Agile Mindset เพราะ teamwork เกิดขึ้นได้ด้วย team player การทำงานแบบ agile ที่ถูกต้องและได้ผล จึงต้องเริ่มจากการปลูกฝัง mindset ให้ทีมงาน การทำงานแบบ agile จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย ถ้าหากคนในองค์กรไม่มีความตั้งใจและเต็มใจที่ร่วมมือกัน

        Kodak ธุรกิจที่ครองตลาดกล้องฟิลม์อย่างยาวนาน ไม่น่าเชื่อว่า Kodak แท้จริงแล้วเป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่ลงทุนกับระบบภาพถ่ายดิจิทัล แต่เพราะติดกับดักกำไรขาดทุน ทำให้ไม่ได้โฟกัสกับนวัตกรรมใหม่ จนถูกคู่แข่งแซงหน้าไป Google Glass หนึ่งในนวัตกรรมจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ และผู้คนให้ความสนใจอย่างมากด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลายเป็นว่าผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่นี้ ไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตจริงให้ลูกค้า ทำให้ product นี้หายไปในที่สุด       Intel บริษัทที่ครองตลาด processor อย่าง Intel เกือบจะได้เป็นรายแรกที่นำนวัตกรรม tablet ออกสู่ตลาดผู้บริโภค แต่ด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ Intel จึงไม่ได้ลงทุนพัฒนาอย่างจริงจัง และไม่เคยทำออกมาขาย การไม่กล้าลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ที่ค้นพบ ทำให้พลาดโอกาสในเปิดตลาดใหม่ไปอย่างน่าเสียดาย     Blockbuster ร้านเช่าวิดีโอในตำนานที่มีสาขาทั่วโลกนับพันและพนักงานนับหมื่นคน พลาดที่จุดไหน? ก่อนจะถูกหนึ่งในบริการ disruption ที่ดังที่สุดในโลกอย่าง Netflix เข้ามา disrupt Blockbuster มีความพยายามที่จะปรับตัวและลงทุนเพื่อรับมือกับธุรกิจและพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ แต่เพราะผู้บริหาร ไม่มีความสามารถในการ execute กลยุทธ์นั้นได้ท่ามกลางการเมืองภายใน ทำให้สุดท้ายกลายเป็นแค่ตำนานในที่สุด     Polaroid กล้องฟิลม์แบบ instant สุดคลาสสิคที่ครอง niche market หรือตลาดเฉพาะกลุ่มนี้อยู่นาน แต่ด้วยความที่มีจุดแข็งจุดเดียว และยึดติดกับความสำเร็จเดิมจึงพลาดโอกาสในการลองตลาดใหม่ๆ เช่นตลาดดิจิทัล Polaroid เพิ่งได้ brand กลับคืนมาไม่นาน และยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มเล็กๆ

  ปัจจัยที่ทำให้กระทบจิตใจได้ง่ายขึ้น   พูดที่ไหน คนฟังรู้ตัวรึเปล่า? - บ่อยครั้งที่การให้ feedback ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างถูกกาละเทศะ ไม่ใช่ทุกที่ทุกสถานการณ์จะเหมาะกับการคอมเมนต์ หากเกิดในที่ประชุม พูดในที่ที่ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ยิน หรือไม่มีการนัดอย่างเป็นทางการ จะทำให้ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ เพราะผู้ฟังจะรู้สึกอับอาย และอาจจะปิดไม่ยอมรับฟังไปเลย แทนที่จะพร้อมรับฟังเพื่อปรับปรุง   คอมเมนต์นั้นรุนแรงแค่ไหน - critical feedback หรือคำติ พูดเบาๆ ก็เจ็บได้ แต่ถ้าพูดตรงมากเกินไป หรือพูดแรง เช่น ขึ้นเสียง หรือใช้คำไม่สุภาพ ปราศจากเทคนิคหรือชั้นเชิงในการให้ feedback ล่ะก็ จากการติเพื่อก่อ จะฟังดูรุนแรงกว่าความเป็นจริง จนเหมือนการตำหนิตัวบุคคลแทนที่จะเป็นการวิจารณ์การงาน เคสนี้บอกได้เลยว่า มีแต่เสียกับเสียทั้งผู้พูดและผู้ฟัง   ขั้นตอนการฟังให้ได้ประโยชน์   ดึงสติ หายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ ให้ตัวเองรู้สึกว่ายังอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยอยู่ และเป็นการเตือนสติว่าเราไม่จำเป็นต้องตั้งการ์ดเพื่อเตรียมรบ เราจับความรู้สึกตัวเองทันมั้ย ว่าเรารู้สึกเสียใจ กลัว อับอาย หรือขายหน้า เพราะถ้าไม่ควบคุม ความรู้สึกเหล่านี้จะกลายเป็นความโกรธ อยากตอบโต้ หรือกลัวจนเกินสถานการณ์จริง  แต่ละคนอาจมีวิธีช่วยในการดึงสติต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ คือ การนึกถึงความเป็นจริงที่ทำให้เราสบายใจขึ้น เช่น “คราวนี้ฉันอาจจะทำพลาดจริง แต่ไม่ได้แปลว่าฉันจะพลาดอีกทุกครั้ง”   ทำความเข้าใจ ลองตั้งข้อสงสัย หัดถามคำถามเชิงสร้างสรรค์ และขอตัวอย่างหาก feedback ที่ได้รับไม่ชัดเจน สิ่งสำคัญคือต้องตั้งใจ “ฟัง” อย่าจดจ่อกับความคิดที่ว่า