กรกฎาคม 31, 2019 | Blog

ไม่ต้องเลื่อนขั้น ก็เก่งขึ้นได้ 3 ทางเลือกในการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ย้ายแผนกหรือเปลี่ยนฟังก์ชั่น

การย้ายแผนกคือวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยสร้างโอกาสในหน้าที่การงาน นอกจากจะง่ายกว่าการเลื่อนตำแหน่งแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยพัฒนาตัวเองอีกด้วย เพราะการย้ายแผนกจะช่วยให้คุณมีทักษะรอบด้านมากกว่าเดิม ได้แสดงผลงงานในหน้าที่ใหม่ และได้ประสบการณ์สำหรับไปใช้ในภายภาคหน้า

โดยหน้าที่ใหม่ที่คุณจะลองทำ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นหน้าที่หรือตำแหน่งที่มีอยู่แล้ว ถ้าคุณมองเห็นช่องทางและโอกาสที่จะแสดงความสามารถ ให้ลองเสนอหัวหน้าได้เลย ว่าตำแหน่งนี้จะช่วยองค์กรได้อย่างไรและทำไมถึงต้องเลือกคุณ โดยเวลาที่คุยกับหัวหน้า ให้เน้นที่ผลประโยชน์ต่อบริษัทเป็นหลัก ไม่อย่างนั้นอาจถูกมองว่าหาผลประโยชน์เพื่อให้ตัวเองได้ตำแหน่งใหม่

ข้อเสียเพีงข้อเดียวของการย้ายแผนก คือเงินเดือนอาจจะไม่ขึ้น แต่ให้มองว่าประสบการณ์ที่คุณจะได้ จะช่วยให้คุณได้ค่าเหนื่อยสูงขึ้นในอนาคต

 

เปลี่ยนสายอาชีพ

แน่นอนว่าทางเลือกนี้ไม่ใช่สำหรับทุกคน ถ้าหากคุณมีความคิดที่จะเปลี่ยนอาชีพ ควรเลือกทำต่อเมื่อคุณอยู่ในจุดที่ตัน ไม่มีโอกาสโต และพร้อมจะ burn out ได้ทุกเมื่อ

ข้อสำคัญที่สุดในการเปลี่ยนสายอาชีพ คือ ศึกษาให้ดีก่อนถ้าคุณต้องการจะเปลี่ยนไปทำอาชีพใหม่ เพราะควรทำไปได้อีกอย่างน้อย 5 – 10 ปีข้างหน้า ต้องทำการบ้านโดยการค้นคว้า ไปลองสัมภาษณ์เพื่อหาข้อมูล และหาความรู้เกี่ยวกับสายงานใหม่ที่เลือกให้ดี เพื่อที่จะมาวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียให้ละเอียดถี่ถ้วนซะก่อน

จำไว้ว่า สิ่งใหม่ แรกๆ ดูดีไปหมด กว่าจะรู้ก็คือคุณได้ลองไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ และในเมื่อการเปลี่ยนสายอาชีพเป็นเรื่องใหญ่ ต้องทำการบ้านให้หนักจนรู้ข้อดีข้อเสียจริงๆ ก่อนจะด่วนตัดสินใจ

 

ลองเป็น mentor

การสอนงานคนที่เพิ่งเริ่มงานใหม่ เป็นวิธีที่ดีอย่างมากในการสร้างประสบการณ์ ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ และสร้างคอนเน็คชั่นใหม่ๆ การมีคนสอนงาน เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งในการสร้างโอกาสในหน้าที่การงาน เพราะจะเปิดโลกให้คุณได้เจอคนใหม่ๆ

การสอนงานคนอื่น ช่วยเปิดโลกให้คุณได้เช่นกัน โดเฉพาะคนที่ยังไม่เคยเป็นหัวหน้า เพราะเป็นการเปิดประสบการณ์การเป็นผู้นำ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในอนาคตเมื่อคุณต้องการเลื่อนตำแหน่ง

หรือถ้าคุณต้องการหาช่องทางใหม่ๆ ลองหา mentor ดีๆ สักคน ที่ทำตำแหน่งที่ตัวคุณอยากจะก้าวไปทำ เพราะเขาจะสามารถช่วยอธิบายขั้นตอนที่ควรปฏิบัติเพื่อให้ไปอยู่ในจุดนั้นได้อย่างชัดเจน พร้อมให้คำแนะนำหากเกิดอุปสรรคระหว่างทาง

อีกทางเลือกหนึ่ง คือการจับคู่บัดดี้ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เดียวกัน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ส่งเสริมกันได้ทั้งสองฝ่าย

 

ชื่อตำแหน่งไม่ใช่ทุกอย่าง ไม่มีงานไหนที่แย่ไปซะทั้งหมด ตราบใดที่คุณยังได้ทำในสิ่งใหม่ๆ พัฒนาตัวเอง และเรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่ ถ้าหากคุณต้องการจะไต่เต้าไปให้สูงขึ้น วิธีเหล่านี้ก็จะเป็นการสร้างรากฐานทีละก้าว ให้คุณไปสู่จุดที่ต้องการได้

 

ที่มา:
www.forbes.com

อย่าลืมแบ่งปันบทความนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณ

บทความอื่นๆ ที่เกียวข้อง Related Articles

สิงหาคม 6, 2019
| Blog
Growth Mindset กุญแจสู่ความสำเร็จ

  จะเก่งแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่า mindset ที่ดี ที่ช่ว […]

กรกฎาคม 31, 2019
| Blog
ไม่ต้องเลื่อนขั้น ก็เก่งขึ้นได้ 3 ทางเลือกในการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ย้ายแผนกหรือเปลี่ยนฟังก์ชั่น การย้ายแผนกคือวิธีที่ดีที่ […]

กรกฎาคม 26, 2019
| Blog
เพราะความสำเร็จเป็นของคนที่เรียนรู้อยู่เสมอ

เพราะความสำเร็จเป็นของคนที่เรียนรู้อยู่เสมอ ข้อคิดจาก P […]

logo