Agile Mindset

เพราะ teamwork เกิดขึ้นได้ด้วย team player
การทำงานแบบ agile ที่ถูกต้องและได้ผล จึงต้องเริ่มจากการปลูกฝัง mindset ให้ทีมงาน

Collaborative – ชอบร่วมงานกับผู้อื่น

การทำงานแบบ agile จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย ถ้าหากคนในองค์กรไม่มีความตั้งใจและเต็มใจที่ร่วมมือกัน การทำงานของเกือบทุกธุรกิจในปัจจุบัน ต้องการทีมที่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดได้โดยไม่มีปัญหา และยังสามารถทำงานหลากหลายฟังก์ชั่น ร่วมกับแผนกอื่น หรือมีส่วนช่วยในโปรเจคนอกเหนือจากทีมตัวเอง คนที่มีความสามารถหลากหลายจึงเป็นข้อได้เปรียบในจุดนี้

เพราะ teamwork เกิดขึ้นได้ด้วย team player การทำงานแบบ agile ที่ถูกต้องและได้ผล จึงต้องไม่ไปโฟกัสที่วิธีการทำงานอย่างเดียว แต่ต้องให้ความสำคัญที่ mindset ของทีมงานด้วย

Curious learner – เรียนรู้อยู่เสมอ

คนที่มีนิสัยใฝ่รู้ และรักการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เป็นทุนเดิม จะมองหาวิธีใหม่ๆ เพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และแสวงหาสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน เพื่อพัฒนาให้การทำงานดีกว่าเดิม

ยิ่งในธุรกิจที่ dynamic มากๆ มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย หรือมีงานโปรเจคที่เข้ามาให้ทำพร้อมๆ กันหลายๆงาน จำเป็นจะต้องใช้ทีมงานที่ตอบสนองได้ไวต่อการเปลี่ยนแปลง และเข้าใจและเรียนรู้จากข้อผิดพลาดได้เร็ว เพราะคนที่ชอบเรียนรู้ จะตื่นเต้นกับการลองทดลอง และไม่กลัวความล้มเหลว เพราะรู้ว่าจะกลายเป็นบทเรียนที่ช่วยพัฒนาให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

Adaptable – ไม่กลัวเมื่อต้องทำสิ่งใหม่ๆ

คนเดียวทำได้หลากฟังก์ชั่นอาจจะฟังดูเหมือนเราตามหายอดมนุษย์ แต่ในเมื่อความชำนาญเริ่มต้นจากการเรียนรู้ คนที่ทำได้หลายอย่าง ก็คือคนที่พร้อมจะลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ และไม่กลัวการฝึกฝนในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย

ทีมที่ประกอบไปด้วยทีมงานที่พร้อมลองทำหลายๆ หน้าที่จะทำงานเสริมกันได้เป็นอย่างดี และช่วยให้ทีมมีการร่วมมือร่วมใจในการทำงานมากขึ้น ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับทีมที่แบ่งหน้าที่กันชัดเจน แล้วค่อยนำมาประกอบร่างกันทีหลัง โดยที่แต่ละคนจะไม่เข้าใจความคืบหน้าทั้งหมดของโปรเจค และซัพพอร์ตกันได้ยาก

คุณสมบัติสำคัญคือต้องไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง และกล้าที่จะปรับตัวท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เสมอ

 

Loading

บทความอื่นๆ