f

Lorem ipsum dolor sit amet consectetuer

You may like:

YourNextU

6 ขั้นตอนสร้างความมั่นใจ หลังได้เลื่อนตำแหน่ง

การได้เลื่อนขั้นเป็นเรื่องน่ายินดี และควรค่าแก่การฉลอง แต่ตำแหน่งที่สูงขึ้น ก็หมายความถึงภาระหน้าที่ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงต้องมีวิธีวางตัวและเตรียมใจจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำการบ้านไว้ให้พร้อมด้วย 6 ขั้นตอนสร้างความมั่นใจ หลังได้เลื่อนตำแหน่ง

1. ต้องมั่นใจเข้าไว้

การที่คุณได้โปรโมท ย่อมหมายความว่าความสามารถหรือผลงานของคุณพัฒนาถึงจุดที่จะไปต่ออีกขั้นได้แล้ว เพราะฉะนั้นขอให้มั่นใจไว้ก่อนว่าคุณมีศักยภาพที่จะทำหน้าที่นี้ แต่ถ้าคุณตื่นเต้นจนถึงขั้นกังวล ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะรู้สึกหวั่นๆ หรือไม่มั่นใจ เมื่อคุณได้ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าเป็นครั้งแรก ควรมีความมั่นใจที่พอดี อย่าเพิ่งรีบร้อนพยายามพิสูจน์ตัวเองมากเกิน ไม่อย่างนั้นนอกจากคุณจะเครียดแล้วยังทำให้ลูกทีมเครียดตามไปด้วย

2. ลุยงานอย่างมืออาชีพ

ความมั่นใจเป็นสิ่งที่ต้องมี แต่ความพอดีก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้ามั่นใจเกินหน้าเกินตา รีบสวมบทบาทหัวหน้า สั่งงาน จัดการทุกอย่าง โดยแทบไม่ฟังทีม เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณคือมือใหม่ที่ยังวางตัวไม่เป็น ทางที่ถูกคือ ทำงานด้วยความมั่นใจ และใช้ความรู้และประสบกาณ์ที่มีอย่างเต็มที่ โดยที่ยังเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทีมและเพื่อนร่วมงานได้ วิธีนี้จะทำให้คนอื่นอยากร่วมงานกับคุณในฐานะหัวหน้า และให้การทำงานในตำแหน่งใหม่ราบรื่นขึ้น

3. ผูกมิตรกับเพื่อนร่วมงาน

ด้วยความที่ใหม่กับตำแหน่ง สิ่งแรกๆที่ควรเริ่มทำคือเริ่มทำความรู้จักกับคนหลายๆ กลุ่ม ที่เราจะต้องร่วมงานด้วย ซึ่งก็สามารถทำได้หลายวิธี นอกจากการคุย 1:1 ที่ออกจะดูเป็นทางการสักหน่อย อาจจะเลือกใช้ควบคู่ไปกับการพูดคุยในสถานการณ์สบายๆ เป็นธรรมชาติ เช่น ชวนไปดื่มกาแฟ กินมื้อเที่ยง เพื่อจะได้เข้าใจความคิดและมุมมองของแต่ละฝ่ายได้ดีกว่าเดิมในเวลาที่สั้นลง

4. ทำความเข้าใจวิธีการทำงานของทีม

ในฐานะหัวหน้า หัวใจหลักของการนำทีมคือความเข้าใจวิธีการทำงานของทีม เริ่มจาการสังเกตและเก็บรายละเอียดแต่ละคนในทีมเวลาทำงาน และเวลาที่ทำงานด้วยกันก่อน เมื่อพอรู้จังหวะการทำงานแล้ว ค่อยๆ เริ่มสเต็ปไปทำหน้าที่หัวหน้าแบบมีข้อมูล รู้จังหวะการสื่อสาร ต้องคุยกับใครแบบไหน เรื่องอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

5. อย่ารีบร้อนออกตัวแรง

อย่าเพิ่งเข้าไปสั่งการทันทีที่รับมง คุณอาจจะกำลังไฟแรง ร้อนวิชาอยากจะทำหน้าที่ทันทีที่เริ่มประชุมครั้งแรก และอยากจะประกาศให้ทีมรู้ว่าคุณวาดภาพทีมในอุดมคติไว้อย่างไร แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งรีบจนเกินไป ไม่อย่างนั้นทีมอาจจะแอนตี้คุณตั้งแต่แรกเริ่มที่ดูเหมือนวางอำนาจมากเกิน ลองฟัง และเฝ้าสังเกตการณ์ในช่วงแรกๆ แล้วคุณจะเริ่มรู้หน้าที่ของตัวเองและรู้ว่าทีมต้องการให้หัวหน้า support ในด้านใดบ้าง ทำให้ทำงานได้ตอบโจทย์สิ่งที่ทีมต้องการได้ง่ายขึ้น

6. ให้เวลากับการปรับตัว

การได้ยอมรับจากเพื่อนร่วมงานในฐานะหัวหน้าอาจไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีทันใด อาจจะมีลูกทีมหัวรั้นที่รับน้องหัวหน้าใหม่อยู่บ้าง แต่ห้ามไปใส่ใจกับอะไรเล็กๆ น้อยๆ ยิ่งถ้าคุณไปจิตตกตาม จะยิ่งโดนมากขึ้น ต้องฝึกความจิตแข็ง รู้จักสร้างนิสัย และรักษาระยะ ไม่อย่างนั้นก็จะโดนลูกน้องกินหัวได้ง่ายๆ ให้รักษาความสัมพันธ์ในฐานะหัวหน้าและลูกน้องให้ดี เพราะหัวหน้าของคุณเองก็เฝ้าดูคุณอยู่เหมือนกัน

แชร์เรื่องนี้:
Facebook
Twitter
LinkedIn