f

Lorem ipsum dolor sit amet consectetuer

You may like:

YourNextU

อะไรเอ่ย ถามแล้วบอสรัก? 6 สิ่งที่ควรถามนาย เพื่อให้ทำงานง่ายขึ้น

อะไรเอ่ย ถามแล้วบอสรัก?
6 สิ่งที่ควรถามนาย เพื่อให้ทำงานง่ายขึ้น

อยากชวนนายคุยอย่างมีสาระ ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ลอง 6 คำถามนี้ดู

1. เรื่องงานตอนนี้กังวลอะไรอยู่บ้าง?

นี่คือคำถามที่จะทำให้รู้ว่า อะไรคือสิ่งที่สำคัญสำหรับหัวหน้าของเรา เพราะเป้าหมายและอุปสรรคของหัวหน้า เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ไว้ จะได้ซัพพอร์ตได้ถูกจุด เช่น ถ้าคุณรู้ว่าหัวหน้ากำลังสร้างทีม และคุณรู้จักคนที่คุณสมบัติเหมาะพอดี คุณก็สามารถแนะนำคนได้ทันที

หรือถ้าวันไหนคุณมีโปรเจคที่กำลังทำอยู่ และอยากให้หัวหน้าคุณช่วยดัน คุณก็มีข้อมูลที่จะไปคุยกับหัวหน้าในมุมที่เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายได้ด้วย

2. พฤติกรรมอะไรที่ไม่ชอบเลยถ้าเจอในที่ทำงาน?

ประเด็นนี้ พอทำงานด้วยกันไปนานๆก็จะเห็น แต่ถ้ารู้ก่อนก็ย่อมดีกว่า เพราะนั่นหมายความว่า คุณสามารถลี่ยงทำพฤติกรรมที่หัวหน้ารังเกียจได้โดยไม่ต้องมารอลุ้นลองผิดลองถูก ยกตัวอย่างเช่น หัวหน้าบางคนทนไม่ได้ ถ้าลูกทีมเขียนอีเมล์ผิดๆ ถูกๆ หรือส่งรายงานไม่เรียบร้อยในจุดเล็กๆ น้อยๆ เรื่องแบบนี้รู้ไว้ก่อนจะช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหัวเวลานายมาเม้งที่หลังได้

3. เป็นคนแอคทีฟกลางวันหรือกลางคืน?

คนแต่ละคนก็มีช่วงพีค ที่ทำงานได้ไว และมีสมาธิที่สุดในแต่ละวันไม่เหมือนกัน ถ้าหัวหน้าคุณเป็นประเภทที่พีคสายหน่อย ตอนเช้าๆ (โดยเฉพาะถ้ายังไม่ได้กาแฟแก้วแรก) ก็อาจจะไม่ควรเข้าไปหาด้วยเรื่องไม่ดี ไม่งั้นคุณเองอาจจะงานเข้าได้

คำถามนี้นอกจากจะทำให้รู้จังหวะเข้าหานายที่พอเหมาะพอดีแล้ว คุณอาจะจะสามารถใช้โอกาสนี้ลองถามเรื่องเล็กๆ ที่คาใจ เช่น เวลาบอสส่งเมล์มาให้ก่อนเลิกงาน อยากให้รับทราบและตอบตั้งแต่คืนนั้น หรือมาตอบเช้าวันรุ่งขึ้นทันทีที่เริ่มงานก็ได้

4. ตอบเมล์เร็ว ตอบช้า หรือไม่ต้องตอบก็ได้?

เรื่องเล็กๆ ที่ทำให้คนเคืองกันได้ง่ายๆ คือ ได้อีเมล์แล้ว (น่าจะ) อ่านแล้ว แต่… ไม่ตอบ! เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า งานที่ส่งไป กำลังมีคนทำอยู่รึเปล่า ถ้าคุณนั่งทำงานใกล้ๆ กัน ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะหันมาถามกันได้ว่า งานนี้กำลังทำอยู่รึเปล่า แต่ถ้าอยู่คนละที่ บอกเลยว่าคนส่งก็มีลุ้น ถ้าคุณไม่ตอบเมล์…

เวลาที่หัวหน้าสั่งงานมา เราควรเจียดเวลา ตอบไปสักหน่อยว่ารับทราบแล้ว กำลังทำอยู่ ถ้าหัวหน้าเป็นประเภทไม่ให้เดดไลน์ สั่งงานแปลว่าจะเอาเลย แนะนำว่า ให้ถามหัวหน้าไปตรงๆ ว่า “งานนี้เอาเมื่อไหร่ดี” หรือ เทพกว่านั้น คือ ตอบเมล์กลับไป แล้วบอกว่าจะส่งให้ภายในเวลาเท่าไหร่ วันไหน ที่คุณสามารถส่งได้ทันแน่นอน

5. คิดยังไงกับการ work from home?

แต่ละบริษัทมีนโยบายไม่เหมือนกันในเรื่องนี้ แต่ทางที่ดีควรถามเช็คกับหัวหน้า (และหัวหน้าของหัวหน้าคุณด้วยยิ่งดี) ว่ามารยาทในการทำงานนอกสถานที่คืออะไรบ้าง เพราะถึงแม้จะมีข้อดีหลายๆ อย่าง เช่นบางวันที่รถติดผิดมนุษย์ อาจจะใช้สิทธิ์วันนั้นในการทำงานที่บ้าน แต่ก็ควรจะต้องนัดแนะกติกากันให้ดี ไม่ใช่ปล่อยฟรีจนเกินไป เพราะลูกทีมแต่ละคนก็จะใช้โอกาสนี้ไม่เหมือนกัน บางคนก็รู้จักใช้อิสระตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ แต่ก็ต้องระวังคนที่ take advantage หายหน้าหายตา ตามตัวไม่เจอ

จริงๆ แล้ว สำหรับหัวหน้าส่วนใหญ่ การสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ในที่ทำงานก็ยังสำคัญอยู่ โดยเฉพาะเกิดช่วงไหนมีเรื่อง crisis ขึ้นมา คงไม่ใช่จังหวะที่ดีในการไปนั่งทำงานร้านกาแฟหรือที่บ้านแน่ๆ

6. ชอบการสื่อสารช่องทางไหน?

เรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแต่ละคนมีวิธีการสื่อสารที่ชอบต่างกัน ถ้ารู้เร็วว่านายสะดวกแบบไหน เราก็จะปรับตัวและวิธีเข้าหาได้ง่ายขึ้นโดยไม่เสียเวลา บางคนก็ถนัดไลน์ บางคนขออีเมล์ หรือชอบคุยแบบเจอหน้าหรือประชุมเป็นหลัก

วิธีสื่อสารที่เหมาะอาจจะแตกต่างไปในแต่ละสถานการณ์ เช่น ปกติหัวหน้าอาจจะชอบคุยในไลน์ เพราะเป็นช่องทางที่เร็วที่สุด แต่เมื่อเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดเยอะ จำเป็นต้องมีการอ่านและตอบหลายประเด็น อีเมล์ก็ยังเป็นช่องทางที่ต้องใช้ ปัจจัยอื่น เช่น วัยของหัวหน้าก็อาจจะเกี่ยวกับช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ชอบด้วย ลองสังเกตหัวหน้าคุณไปสักพัก ประกอบกับลองถามแนวที่ถนัดดู พอจับทางถูก ทุกอย่างจะยิ่งง่ายขึ้น

เรียบเรียงเนื้อหาจาก Forbes.com

แชร์เรื่องนี้:
Facebook
Twitter
LinkedIn

Leave a comment